Ba kỹ năng cần có để làm việc ở bất kỳ đâu

ngày 28/09/2022

Xu hướng làm việc từ xa, ở bất kỳ nơi nào đang hứa hẹn sẽ trở nên phổ biến và tăng sự cạnh tranh sau đại dịch. CNBC đã chỉ ra 3 kỹ năng cần có nếu muốn làm công việc như vậy.

Làm việc từ bất kỳ nơi nào là khi bạn làm việc hoàn toàn từ xa, không phụ thuộc vào vị trí địa lý, múi giờ. Ảnh: Insights greece.

Ngay cả khi các hạn chế do đại dịch đã giảm bớt và nhiều công ty yêu cầu nhân viên trở lại văn phòng, các công việc linh hoạt và từ xa vẫn là lựa chọn ưu tiên của nhiều người lao động.

Theo một cuộc khảo sát hồi tháng 6 của viện Gallup (công ty tư vấn và phân tích có trụ sở ở Mỹ - PV) đối với 8.090 nhân viên, 32% số người được hỏi khẳng định rằng họ thích làm việc từ xa. Trong khi đó, lượt tìm kiếm trên Google cho cụm từ “công việc từ xa” đạt mức cao nhất mọi thời đại kể từ khi dịch Covid-19 xảy ra.

Mặc dù nhu cầu làm việc từ xa vẫn ở mức cao, thực tế, số lượng công việc làm từ xa lại giảm, theo báo cáo của Wall Street Journal. Tháng 7/2022, trang LinkedIn chỉ có khoảng 17% các bài đăng tuyển dụng nhân viên làm việc từ xa (có lương) tại Mỹ, giảm 3% so với hồi tháng 3.

Theo FlexJobs, các công việc từ xa cũng thực sự khó kiếm được. Khoảng 95% các công việc từ xa có yêu cầu về địa lý, cho dù đó là một khu vực, quốc gia, tiểu bang hay thành phố cụ thể.

Tuy nhiên, theo Toni Frana, chuyên gia của FlexJobs, khác với khái niệm làm việc từ xa thông thường, làm việc từ bất kỳ nơi nào là khi bạn làm việc hoàn toàn từ xa, không phụ thuộc vào vị trí địa lý và trong nhiều trường hợp, cũng không phụ thuộc vào một múi giờ cụ thể nào.

Frana hy vọng những công việc như vậy sẽ trở nên phổ biến và tăng mức cạnh tranh hơn khi các công ty yêu cầu nhân viên trở lại làm việc trực tiếp.

Nếu bạn hy vọng có được một công việc từ xa cho phép bạn làm việc từ bất cứ nơi nào trên thế giới, những kỹ năng sau sẽ giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn.

Xây dựng các kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho công việc từ xa. Ảnh: New York Times.

Giao tiếp

Theo Frana, giao tiếp là kỹ năng cơ bản dù bạn ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào, nhưng nó càng quan trọng hơn đối với những người lựa chọn làm việc từ bất kỳ đâu.

“Lý do là bạn sẽ làm việc với nhiều người ở nhiều múi giờ khác nhau, hiếm khi (hoặc không bao giờ) có thể gặp mặt các đồng nghiệp của mình. Vì vậy, bạn cần chủ động giao tiếp với nhóm của mình về những gì bạn đang làm hoặc sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết”, Frana nói.

Giao tiếp hiệu quả và chủ động cũng có thể xây dựng lòng tin và tăng cường sự hợp tác giữa các đồng đội từ xa.

Trải nghiệm các nền tảng công nghệ

Chuyên gia về nghề nghiệp từ xa - Kate Smith - cho biết làm quen với các công cụ trực tuyến phổ biến mà các công ty sử dụng để giao tiếp và điều phối công việc sẽ giúp bạn có cơ hội lớn trong quá trình tìm kiếm việc làm từ xa của mình.

“Slack, Trello, Zoom, Notion và Google Workspace là một số công cụ phổ biến hơn đối với những người làm việc từ xa”, Smith nói.

Quản lý thời gian

Smith chỉ ra rằng một công việc từ xa, làm việc ở bất kỳ nơi nào sẽ mang đến một “mức độ tự do mới”. Nhưng các nhân viên vẫn cần phải có khả năng đáp ứng các yêu cầu mà người quản lý đề ra.

Các công ty từ xa ưu tiên ứng viên có thể quản lý hiệu quả giờ làm việc, có trách nhiệm và sẵn sàng thông báo cho các thành viên trong nhóm về bất kỳ sự thay đổi nào trong lịch trình của họ.

Frana cũng khuyên các ứng viên nên thêm phần “kinh nghiệm làm việc từ xa” vào sơ yếu lý lịch (nếu có), để làm nổi bật rằng họ từng làm việc thành công trong một môi trường tương tự trước đây.

Nguồn: zingnews.vn