Giá vàng hôm nay 17/7: Đột ngột giảm sốc phiên cuối tuần

ngày 17/07/2021

Sau hai phiên tăng liên tiếp, giá vàng bất ngờ sụt giảm mạnh, quét sạch thành quả của những phiên trước đó.

Thời điểm 8h30 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.812 USD/ounce, giảm 14 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua. 

Giá vàng thế giới giảm vào phiên cuối cùng của tuần này chủ yếu do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và giá trị đồng USD phục hồi. Lãi suất trái phiếu Mỹ từ 1,3%/năm đã tăng vọt lên 1,32%/năm, kích thích nhiều người bán vàng chuyển vốn vào trái phiếu. Trong khi đó, sáng nay theo giờ Việt Nam, trên thị trường quốc tế, USD Index đạt 92.720 điểm, tăng 0.089 điểm, tương đương tăng 0.10%.

Bên cạnh đó, yếu tố cực kỳ quan trọng tác động tới thị trường trong những ngày này là lời điều trần trước Quốc hội của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Các tuyên bố của ông cho thấy rõ, Fed sẵn sàng để lạm phát tăng cao hơn mức họ kỳ vọng. Dù con số này đã cao hơn nhiều so với mục tiêu trước đây là 2% và đáng ngạc nhiên là cao hơn nhiều so với những gì họ dự kiến.

Ngoài ra, thị trường cũng đang thiếu nhu cầu mua vào từ các nhà đầu tư ETF. Dự trữ vàng tại SPDR Gold Trust, quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới, đã giảm 0,3% xuống 1.034,37 tấn hôm 14/7. Đây là mức thấp nhất gần 2 tháng qua.

Dù phiên cuối tuần vàng giảm nhưng giá vàng thế giới đang hướng đến tuần tăng thứ tư liên tiếp. Lo ngại lạm phát leo thang khiến nhiều nhà đầu tư đã tăng nhu cầu trú ẩn vốn vào vàng.

Adam Button, Chiến lược gia tiền tệ chính tại Forexlive.com, nói rằng bất chấp quan điểm của Fed có sự khác biệt, rủi ro kinh tế tiềm ẩn sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng cao hơn.

"Bức tranh cơ bản của vàng đang bị nhầm lẫn bởi các tín hiệu khác nhau từ Fed, lạm phát và biến thể Delta, nhưng các chỉ số kỹ thuật đang ngày càng hướng đến lãi suất thấp hơn trong thời gian dài hơn. Đối với vàng, điều đó là tích cực và tôi nghĩ điểm dừng tiếp theo là 1.900 USD hoặc rất gần xung quanh đó", chiến lược gia Adam Button dự báo.

Giá vàng giảm mạnh

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 56,75-57,52 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với chốt phiên gần nhất.

Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 56,75-57,5 triệu đồng/lượng, chưa đổi so với chốt phiên hôm qua.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 56,85-57,47 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và 30.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên liền trước. 

Nguồn 24h