Giá ô tô điện đã qua sử dụng tại Mỹ tăng mạnh

ngày 07/09/2022

Giá xăng tăng đã đẩy giá trị của xe điện đã qua sử dụng lên cao hơn.

Theo báo cáo của tổ chức dữ liệu iSeeCars.com, sau khi phân tích giá thành của gần 14 triệu chiếc xe đã qua sử dụng từ 1-5 năm, họ phát hiện ra rằng vào tháng 7/2022, giá trung bình của ô tô thuần điện đã tăng 54,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, ô tô cũ sử dụng động cơ đốt trong có giá trung bình tăng 10,1%.

Người điều hành việc phân tích dữ liệu của iSeeCars, Karl Brauer cho biết: "Gần đây, EV thường mất giá nhanh chóng do các sản phẩm mới liên tục được cập nhật công nghệ pin và người mua cũng không quan tâm nhiều tới xe điện trên thị trường hãng đã qua sử dụng. Tuy nhiên, giá xăng tăng vọt, các trạm sạc công cộng đang tích cực mở rộng và việc thiếu xe điện mới đã dẫn đến nhu cầu tăng vọt đối với xe điện đã qua sử dụng".

Sơ đồ biến động giá của ô tô truyền thống và xe điện từ năm 2021-2022.

Giá của cả xe điện và ô tô truyền thống đều có mức tăng bắt đầu chậm lại vào tháng 2 và tháng 3 năm nay. Tuy nhiên, cuộc chiến tranh Nga-Ukraine đã khởi nguồn việc tăng giá khí đốt, đẩy giá trị của xe điện đã qua sử dụng lên cao hơn và làm chậm sự phát triển của các phương tiện dùng động cơ đốt trong.

Cụ thể, xe điện Nissan Leaf đã qua sử dụng đang có giá trị bán lại tăng nhiều nhất với giá trung bình khoảng 28.787 USD vào tháng 7/2022, nhiều hơn 8.930 USD (tương đương 45%) so với năm ngoái.

Nissan Leaf đã qua sử dụng tăng giá nhiều nhất.

Trong khi đó, Chevrolet Bolt là chiếc EV đã qua sử dụng có giá cả phải chăng nhất vào tháng 7/2022 với mức tăng 29,3% để có giá trung bình khoảng 28.291 USD. Cả bốn mẫu xe Tesla cũng có giá tăng, dẫn đầu là Model S.

Porsche Taycan là chiếc EV cũ duy nhất có giá trị giảm khoảng 5.042 USD (tương đương 3,5%) vào tháng 7/2022, chỉ được bán ra với giá 138.033 USD. Khi xe điện trở nên phổ biến hơn và mức ưu đãi thuế cho xe đã qua sử dụng được giới thiệu, giá xe điện cũ có thể còn tăng và đạt đỉnh cao trong thời gian tới.

Nhà phân tích dữ liệu Karl Brauer cho biết: "Ngày càng có nhiều xe điện mới giá cả phải chăng gia nhập thị trường, điều đó có nghĩa là xe điện đã qua sử dụng sẽ trở nên phổ biến khi các vấn đề về chuỗi cung ứng bắt đầu cải thiện. Mặc dù những người mua ô tô đã qua sử dụng trong thời gian ngắn tới sẽ chứng kiến mức tăng giá mạnh, tuy nhiên người mua có thể kiên nhẫn chờ đợi vì giá EV cũ dự kiến sẽ giảm".

 

Nguồn: tienphong.vn