Giá Bitcoin cao nhất mọi thời đại: Bong bóng có vỡ?

ngày 15/02/2021

Sáng 14/2, đồng Bitcoin đã đạt 49.344 USD và đến 10h20 sáng cùng ngày (giờ Anh) đã giảm nhẹ xuống mức 49.202 USD, như vậy từ đầu năm 2021 đến nay, đồng tiền này đã tăng khoảng 70%.

Ngày 14/2 đánh dấu mốc kỷ lục mới của đồng tiền điện tử Bitcoin khi lần đầu tiên vượt ngưỡng 49.000 USD.

Theo Bloomberg, sáng 14/2, đồng Bitcoin đã đạt 49.344 USD và đến 10h20 sáng cùng ngày (giờ Anh) đã giảm nhẹ xuống mức 49.202 USD. Như vậy, từ đầu năm 2021 đến nay, đồng tiền này đã tăng khoảng 70%.

Trước đó, Ether, đối thủ của đồng Bitcoin, đã lập kỷ lục và đến thời điểm hiện tại đã tăng khoảng 150%. Trong những tháng gần đây, đồng Bitcoin đã nổi lên khi thu hút được sự quan tâm của những nhà đầu tư có uy tín như Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller.

Bitcoin đang trải qua những ngày tăng giá chóng mặt

Cũng theo Bloomberg, tập đoàn Morgan Stanley có thể đặt cược vào Bitcoin trong nhánh đầu tư trị giá 150 tỷ USD sau khi có thông tin rằng hãng dịch vụ đầu tư và ngân hàng BNY Mellon có kế hoạch cung cấp tiền điện tử cho khách hàng của mình. Trong khi đó, tập đoàn Tesla Inc. đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD vào Bitcoin.

Patrick Campos, giám đốc chiến lược tại Securrency, một nhà phát triển công nghệ tài chính và quy định dựa trên blockchain, nhận định mỗi thông báo của các "ông lớn" như BNY Mellon sẽ tạo động lực cho các tổ chức khác áp dụng và triển khai các tài sản kỹ thuật số.

Thông báo gần đây của Tesla được cho là sẽ khuyến khích các công ty và tổ chức lớn khác chấp nhận tiền điện tử không chỉ là một loại tài sản có giá trị mà còn có thể là một loại tài sản thiết yếu.

Tesla là công ty mới nhất đưa Bitcoin vào hạng mục đầu tư của mình, theo sau những động thái tương tự từ công ty cung cấp dịch vụ thanh toán Square và công ty phần mềm MicroStrategy Inc.

Elon Musk đã khuấy đảo Phố Wall trong năm qua và nhanh chóng trở thành người giàu nhất thế giới khi giá trị cổ phiếu của Tesla tăng gần 500%, qua đó đưa “ông lớn” này trở thành công ty có giá trị cao thứ năm của Mỹ. Vì vậy, nhiều công ty khác và các nhà đầu tư được dự đoán sẽ “nối gót” Tesla đầu tư vào Bitcoin.

Theo CNN, các nhà đầu tư đã khiến giá Bitcoin tăng vọt trong đại dịch khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm lãi suất xuống gần 0% vào tháng 3/2020 (và dự kiến sẽ giữ chúng ở đó trong vài năm nữa), làm suy yếu nghiêm trọng đồng đô la Mỹ.

Điều đó làm cho Bitcoin trở thành một loại tiền tệ hấp dẫn. Có một giới hạn nhất định đối với số lượng Bitcoin trên hành tinh và các nhà đầu tư tin rằng một khi nguồn cung cạn kiệt, giá trị của đồng tiền kỹ thuật số chỉ có thể tăng lên.

Khi Bitcoin tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, các nhà đầu tư lớn, có thương hiệu đang tích trữ nó và các công ty tiêu dùng lớn đang nắm lấy nó, hỗ trợ cho việc định giá Bitcoin tăng vọt.

Anthony Scaramucci, người sáng lập quỹ đầu cơ Skybridge Capital và một quỹ hướng đến các nhà đầu tư giàu có là SkyBridge Bitcoin Fund LP cảnh báo mọi người cần phải đề phòng.

Hồi tháng 1/2021, ông Scaramucci nói rằng, Bitcoin có thể là một sự bổ sung vững chắc cho danh mục đầu tư của các nhà đầu tư trung bình nhưng có thể xảy ra một vụ nổ bong bóng hàng đầu. Khi ấy, quỹ đầu tư sẽ biến động và có thể mất tiền. Vào tháng 12/2017, giá Bitcoin đã giảm xuống dưới 4.000 USD ngay sau khi đạt mức cao nhất trước đó (dưới 20.000 USD).

Ông Scaramucci dự báo, Bitcoin có thể đột ngột giảm từ 20% đến 50%. Nhưng ông cũng nhấn mạnh sức mạnh tồn tại của Bitcoin trong suốt thập kỷ qua : Nếu bạn lấy 1 đô la và bỏ 99 xu vào tiền mặt và một xu bitcoin, chiến lược đầu tư đó sẽ vượt trội hơn 1 đô la đầu tư vào S&P 500 trong 10 năm qua.

"Quỹ đạo có nhiều khả năng hơn là mọi người có thể kiếm được một số tiền lớn. Bitcoin không bị ràng buộc bởi chính sách của Cục Dự trữ Liên bang hoặc các vấn đề về cung cấp vàng. Nhu cầu về Bitcoin hiện nay nhiều hơn cung. Giá sẽ tăng lên", người sáng lập SkyBridge Capital nói.


Nguồn: Báo t/h