Cộng đồng quốc tế chờ đón Thủ tướng Việt Nam phát biểu khai mạc Đối thoại Shangri-la

ngày 31/05/2013

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới Singapore trưa 31/5 và ngay lập tức có các cuộc làm việc với Tổng thống và Thủ tướng nước này. Hai vị lãnh đạo Singapore đều bày tỏ sự chờ đón bài phát biểu khai mạc Đối thoại Shangri-la của Thủ tướng Việt Nam vào tối cùng ngày.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (ảnh: Tuấn Anh)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (ảnh: Tuấn Anh)
Chiếc chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn tháp tùng, trong đó có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, đáp xuống sân bay Changi, Singapore lúc 11 giờ trưa nay. Ngay sau lễ đón tại sân bay và tại khách sạn Shangri-la, Thủ tướng đã có cuộc Hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và chào xã giao Tổng thống Singapore Tony Tan.
 
Tại cả hai cuộc tiếp xúc, các nhà lãnh đạo Singapore đều bày tỏ sự trông đợi vào sự kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu khai mạc Thượng đỉnh An ninh Châu Á lần thứ 12 (còn gọi là Đối thoại Shangri-la), do Viện Quốc tế về Nghiên cứu Chiến lược (IISS) tổ chức tại khách sạn Shangri-la, Singapore. Đây là sự kiện gây chú ý trên trường quốc tế, vì là lần đầu tiên Thủ tướng Việt Nam phát biểu khai mạc cuộc đối thoại quan trọng này. Điều đó thể hiện vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực.
 An ninh được thắt chặt bên ngoài Khách sạn Shangri-la
An ninh được thắt chặt bên ngoài Khách sạn Shangri-la, Singapore, nơi tổ chức Đối thoại Shangri-la 2013.
 
TS. John Chipman, Tổng Giám đốc IISS, phát biểu trong một thông cáo: “Chúng tôi vui mừng rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ phát biểu tại Đối thoại Shangri-la. Sự tham dự của ông và quan điểm của Việt Nam về các vấn đề quốc phòng hiện tại và các cơ hội giải quyết xung đột sẽ mang lại sức nặng đáng kể cho những thảo luận then chốt về an ninh khu vực”. IISS cũng nhận định, sự tham gia của Thủ tướng Việt Nam thể hiện vai trò quan trọng của Đối thoại Shangri-la đối với những thảo luận liên chính phủ về quốc phòng và an ninh tại Châu Á – Thái Bình Dương.

Giới phân tích quốc tế dự báo, bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đề cập tới những vấn đề liên quan tới tình hình hòa bình, an ninh trên biển trong khu vực, cũng như kêu gọi các bên liên quan và cộng đồng quốc tế cùng hợp tác để đưa ra các giải pháp giải quyết mâu thuẫn một cách hòa bình.

Đối thoại Shangri-la 2013 diễn ra từ ngày 31/5 đến ngày 2/6, với sự tham dự của các bộ trưởng quốc phòng, lãnh đạo quân đội và các quan chức cấp cao khác đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là dịp để lãnh đạo quốc phòng các nước công bố các chính sách liên quan tới quốc phòng, cũng như thực hiện các cuộc gặp gỡ song phương và đa phương nhằm tăng cường hợp tác.

Năm nay, Mỹ và Châu Âu đều thể hiện rõ rệt sự quan tâm mạnh mẽ tới tình hình an ninh tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, qua các động thái và kế hoạch chuẩn bị cho Đối thoại Shangri-la. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Anh , Pháp, Đức và Cao Ủy Châu Âu đại diện cho Châu Âu đều dự kiến tham gia và có các cuộc tiếp xúc quan trọng với lãnh đạo quốc phòng các nước trong khu vực.

PV Dân trí tham dự đoàn tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tiếp tục tường thuật từ Singapore về bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng và các hoạt động của đoàn Việt Nam tại Đối thoại Shangri-la 2013.

Sau cuộc hội kiến giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, hai Thủ tướng đã chứng kiến Lễ trao giấy phép bổ sung cho dự án nhiệt điện Dung Quất của Tỉnh Quảng Ngãi cho tập đoàn Sembcorp (Singapore). Theo đó, dự án điện 1.200MW ở miền Trung Việt Nam của Sembcorp đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt để đưa vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia cho giai đoạn 2011-2020 với tầm nhìn đến năm 2030.

Tuấn Anh (từ Singapore)

 

 

 

 

 

{fcomment}