EU nghiên cứu luật buộc các hãng công nghệ chống lạm dụng trẻ em

ngày 10/01/2022

Một quan chức hàng đầu của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết trong một cuộc phỏng vấn với một tạp chí cho biết cô đang đề xuất dự luật mới yêu cầu các công ty công nghệ đóng vai trò hơn nữa để bảo vệ trẻ em.

Theo đó, Ủy viên Nội vụ EU Ylva Johansson cho biết với Welt am Sonntag của Đức rằng các nhà cung cấp dịch vụ internet và các công ty truyền thông xã hội đã báo cáo 22 triệu vụ vi phạm liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em vào năm 2020, tăng từ 17 triệu vụ vào năm 2019.

Ủy viên Nội vụ EU Ylva Johansson - (Ảnh: Reuters)

Mặc dù vậy, cô Johansson tin rằng đó chỉ là một phần nhỏ của con số thực, vì vậy EU có ý định buộc các công ty công nghệ làm nhiều hơn nữa trong việc giải quyết các vấn đề lạm dụng tình dục trẻ em cũng như tăng cường các thỏa thuận tự nguyện hiện tại.

Cô Johansson cho biết trong phát biểu của mình rằng: “Tôi sẽ đề xuất luật trong những tháng tới yêu cầu các công ty phát hiện, báo cáo và xóa bỏ nội dung lạm dụng tình dục trẻ em. Một báo cáo tự nguyện như hiện tại sẽ không còn phù hợp nữa”.

Được biết, theo các quy định hiện hành của EU, các mạng truyền thông xã hội và các dịch vụ thư và nhắn tin như Facebook và Google có quyền lựa chọn theo dõi các hành vi vi phạm hay không. Cô Johansson cho rằng cuộc chiến chống lạm dụng trẻ vị thành niên cần được phối hợp tốt hơn và cần có một trung tâm chuyên gia của Châu Âu để cải thiện công tác phòng ngừa, thực thi pháp luật và hỗ trợ nạn nhân./.

Nguồn: https://vov.vn/cong-nghe/tin-moi/eu-nghien-cuu-luat-buoc-cac-hang-cong-nghe-chong-lam-dung-tre-em-post917244.vov