Làng Nghĩa Ô (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) là nơi có những nhà máy hoạt động liên tục suốt cả năm để sản xuất đồ trang trí Giáng sinh cho toàn thế giới. Đối với người dân nơi đây, ngày nào cũng là ngày Giáng sinh.

Ở Trung Quốc có một nơi mà đối với người dân, ngày nào cũng là ngày Giáng sinh. Đó là ngôi làng Nghĩa Ô, nơi có những nhà máy hoạt động liên tục suốt cả năm để sản xuất đồ trang trí Giáng sinh cho toàn thế giới.

Ngôi làng này cách Thượng Hải chỉ khoảng 2 giờ đi tàu. Từ năm 2001 tới nay, ngành sản xuất đồ Giáng sinh ở đây phát triển rất mạnh. Từ 10 nhà máy nay đã tăng lên hơn 600 nhà máy.

Nghĩa Ô sản xuất 60% đồ trang trí Giáng sinh cho thế giới và hơn 90% cho thị trường Trung Quốc.

Đồ trang trí Giáng sinh ở đây đa dạng về màu sắc, chủng loại và đặc biệt có giá thành rất rẻ.

Một chủ cửa hàng trong chợ cho biết: “Tôi bán cây thông giả từ tháng 3 đến tháng 12. Trong đó loại cây thông có giá từ 3.000 đến 4.000 nhân dân tệ (10,5 triệu đến 14 triệu đồng) được nhiều khách lựa chọn nhất.”

“Đối với người dân ở đây, Giáng sinh cũng quan trọng không kém gì Tết truyền thống”, chàng công nhân 19 tuổi tên Wei chia sẻ.

Wei cùng cha mẹ mình đến Nghĩa Ô và xin vào làm trong nhà máy sản xuất đồ trang trí Giáng sinh vì nghe nói công nhân ở đây nhận được mức lương lên tới 4.000 nhân dân tệ/tháng (khoảng 14 triệu đồng).

Hai cha con Wei dành 10 giờ mỗi ngày tại nhà máy sản xuất bông tuyết nhựa và kiếm khoảng 3.000 nhân dân tệ/tháng (khoảng 10 triệu đồng).

Do bầu không khí của những nhà máy này luôn tràn ngập bột màu đỏ nên công nhân ở đây thường phải đội mũ ông già Noel để bảo vệ tóc cho khỏi dính bột.Họ cũng phải thay tới khoảng 10 chiếc khẩu trang mỗi ngày để hạn chế việc hít phải bột.



Tuylàm việcvất vả nhưng những người công nhân ở đây có bữa ăn rất đạm bạc. Cha con Wei cho biết vìcông việcnày rất cực nên họ sẽ chỉ làm đến khi Wei đủ tiền lấy vợ. Sau đó họ sẽ làm công việc khác.



Và dù là nơi sản xuất đồ trang trí Giáng sinh lớn nhất thế giới nhưng những người công nhân ở đây hầu như không biết về ý nghĩa thực sự của ngày lễ này.
Nguồn 24h
-
Săn dự án `đắp chiếu` làm `của để dành`
-
Tạm đình chỉ chiến sĩ CSGT ở Quảng Ninh đấm túi bụi người vi phạm
-
Thụy Điển - Bỉ: Siêu phẩm định đoạt cuộc chơi
-
Quý bà bỏ chồng con mưu mô `bẫy` trai bao vào tròng
-
Tỉ phú 'Bàng vịt'
-
LinkedIn dẹp tin tặc giả mạo nhà tuyển dụng
-
Rinh xe Mazda và cơ hội săn những căn hộ cuối cùng tại Tara Residence
-
Tìm hiểu thông tin đầu tư chứng khoán với Hestia
-
Tai nạn giao thông: Khủng khiếp hơn bom đạn chiến tranh
-
Quảng Nam: Đầu tư hơn 118 triệu USD khơi thông sông Trường Giang
