Đồng bằng sông Cửu Long được hỗ trợ 310 triệu USD

ngày 12/07/2016

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đồng ý “rót” khoản tín dụng trị giá 310 triệu USD hỗ trợ khu vực ĐBSCL.

Khoản hỗ trợ này nhằm nâng cao năng lực chống chịu khí hậu và đảm bảo sinh kế bền vững cho 1,2 triệu dân sinh sống tại chín tỉnh ĐBSCL bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, sạt lở bờ biển và lũ lụt.

“Các hiện tượng thời tiết khốc liệt tại ĐBSCL gần đây, bao gồm lũ lụt, hạn hán và xâm nhập mặn đã tác động tiêu cực lên đời sống người dân trong khu vực - kể cả khu vực đô thị và nông thôn, đa số trong đó là người nghèo” - ông Achim Fock, quyền Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, nói - “Chúng tôi tin tưởng những dự án ký kết ngày hôm nay sẽ đóng góp việc hỗ trợ khu vực thích ứng bền vững với biến đổi khí hậu".

Dự án sẽ đem lại những lợi ích trực tiếp cho nông dân (nhất là những người sản xuất lúa gạo) ở các tỉnh nằm ở phía thượng nguồn vùng châu thổ, cũng như các hộ dân nuôi trồng thủy sản, làm ngư nghiệp tại các tỉnh ven biển ở khu vực này, trong đó có người dân tộc thiểu số Kh’mer ở hai tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh.

Ngoài ra, WB cũng phê duyệt khoản tín dụng khác trị giá 250 triệu USD cho Dự án Phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị nhằm giảm nhẹ rủi ro lũ lụt và cải thiện kết nối giao thông giữa trung tâm TP với các khu đô thị mới. Dự án sẽ mang lại lợi ích cho 420.000 dân sống tại TP và giúp chính quyền quản lý rủi ro thiên tai tốt hơn.

Nguồn 24h