Dịp lễ 2/9 : Hàng loạt bãi trông xe tự phát "chăt chém" khách

ngày 02/09/2013

Gửi chiếc xe máy khoảng 3 tiếng, anh Trung cùng bạn choáng váng khi bị nhân viên trông coi “chém” đến 20 ngàn đồng. Thắc mắc thì nhận được lời giải thích cộc cằn “ý kiến gì, ngày lễ có chỗ mà gửi là may rồi đó!”.

 

 

Bãi giữ xe của một khu vui chơi chật cứng
Bãi giữ xe của một khu vui chơi chật cứng

Từ ngày 1/9, theo ghi nhận của chúng tôi, lượng khách đổ về các khu vui chơi tại TP.HCM kháđông, hầu hết các bãi gửi xe đều quá tải nên không ít bãi tự phát mọc lên giữ xe với giá “cắt cổ”. Do không tham khảo giá trước nên đến lúc lấy xe, nhiều khách đành “ngậm bồ hòn” trả từ 15 - 20.000 đồng/xe.

Sáng 2/9, tại khu vực Thảo Cầm Viên, khi bãi xe bên trong đã chật cứng với hàng ngàn chiếc xe được gửi thì một số người tự căng dây, lấn chiếc vỉa hè trước một ngân hàng để làm bãi giữ xe. Những người vào gửi chỉ được trao những tấm vé ghi bằng bút mực sơ sài. Giá ở đây được người coi giữ thu 10.000 đồng/xe số và 15.000/xe tay ga.

Tại công viên văn hóa Đầm Sen, từ 7h giờ sáng, khách từ nhiều nơi bắt đầu đổ về đây. Đến 8h30 thì các cổng dẫn vào bãi giữ xe bị ùn lại. Nhiều người từ xa đến không muốn lỡ cuộc chơi trong dịp lễ nên tìm đến các bãi giữ xe tự phát nằm trên vỉa hè, lề đường. Một số bãi giữ xe ngay trên vỉa hè thu giá từ 10.000 - 20.000đ/xe gắn máy. “Tôi biết gửi xe ở ngoài thiếu an toàn và sẽ bị lấy tiền phí cao. Những chạy mấy chục cây số để đến đây chơi mà không vào được trong thì mất công lắm, thôi đành chấp nhận vậy” – Anh Vũ Quốc Sính (ngụ thị xã Thuân An, tỉnh Bình Dương) tâm sự.

Một điểm giữ xe tự phát chặt chém trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1)

Một điểm giữ xe tự phát "chặt chém" trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1)

Quan sát khoảng 30 phút đã có hàng chục chiếc xe máy chịu cảnh “chặt chém” của các nhân viên ở bãi giữ xe. Nhẩm tính đơn giản, chỉ trong buổi sáng 2/9, các bãi giữ xe có thể thu lợi lên đến hàng chục triệu đồng. Chị Phạm Thị Cúc (ngụ quận 11) chia sẻ: “Chỉ vài sợi dây căng lên vỉa hè, tấm vé giữ xe sơ sài mà họ có thể kiếm tiền dễ như vậy. Lỡ mà xảy ra mất xe thì chắc chắn sẽ dẫn đến tranh cãi mà người thiệt thòi nhất có lẽ là người gửi”.

Trong quá trình ghi nhận về tình trạng các bãi giữ xe tự phát này, chúng tôi nhận thấy, không chỉ tự ý mở các bãi giữ xe “chặt chém” và nhân viên trong giữ xe còn dùng những lời lẽ thách thức, côn đồ khi khách gửi xe có ý kiến hay thắc mắc về chuyện giá cả.

Tại một bãi giữ xe tự phát nằm gần Suối Tiên (quận 9), một cặp nam nữ vào gửi chiếc xe tay ga được khoảng 2 giờ quay lại lấy thì phát hiện xe bị trầy xước. Khi thắc mắc thì hai nhân viên trông giữ với dáng vẻ bợm trợm, da ngăm đen lớn tiếng “Còn xe là may rồi đó bố, cho xin 20 nghìn rồi phắn đi cho đẹp trời”.

Ghi nhận tại một số điểm giữ xe trên đường Hàm Nghi, Tôn Đức Thắng (quận 1), giá có phần mềm hơn. Để gửi một chiếc xe máy, chủ nhân cũng phải “móc hầu bao” 10.000 đến 20.000 đồng/xe.

 

Bảng giá giữ xe do UBND Tp.HCM quy định
Bảng giá giữ xe do UBND Tp.HCM quy định

Trước đó, vào tháng 9/2012, UBND TP đã có văn bản nêu rõ chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu xảy ra trường hợp các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn thu phí giữ xe quá mức quy định tại Quyết định 32/2012/QĐ-UBND. Căn cứ theo quy định này thì các điểm giữ xe mà chúng tôi ghi nhận vào dịp lễ 2/9 thì họ đã thu cao hơn cả chục lần so với giá giữ xe quy định.

Phúc Yên

 


 

 

 

{fcomment}