Indonesia xây căn cứ quân sự gần Biển Đông đề phòng Trung Quốc

ngày 13/07/2015

Indonesia đang có kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự trên Biển Đông, theo truyền thông nước này.
 
Ngày 10/7, tờ Jakarta Post đưa tin các nhà chức trách Indonesia đang chuẩn bị kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự mới trên Biển Đông. Đây được xem như một dấu hiệu cho những căng thẳng về các tuyên bố chủ quyền.
Phi cơ Kai T-50 Golden Eage của Indonesia
 
Tờ báo này cho biết các quan chức Bộ Quốc phòng và Ban Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia (Bappenas) tổ chức một cuộc họp nhằm thảo luận về địa điểm thiết lập căn cứ.
 
‘Cuộc họp của chúng tôi nhằm mục đích đảm bảo các lợi ích quốc gia và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ’, ông Andrinof Chaniago , phụ trách Bappenas phát biểu.
 
‘Kết quả cuộc họp sẽ được gửi cho Tổng thống Joko Widodo để ông đưa ra quyết định cuối cùng. Chúng tôi hy vọng trong tương lai gần, kế hoạch này sẽ được thực hiện’, ông Andrinof nói thêm.
 
Cũng theo ông Andrinof, một số địa điểm để xây dựng căn cứ được đưa ra theo luận bao gồm các khu vực ở Sambas, Tây Kalimantan, đảo Natuna, đảo Riau và Tarakan, Bắc Kalimantan.
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu, từng là Tham mưu trưởng quân đội, bày tỏ sư ủng hộ với kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự.
 
‘Tôi từng làm việc ở Tây Kalimantan. Tôi tin rằng việc xây dựng căn cứ quân sự ở khu vực này là một quyết định rất tốt. Chúng ta có các nguồn tài nguyên cần phải bảo vệ’, ông Ryamizard nói.
 
Indonesia không trực tiếp tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Trung Quốc lại sử dụng bản đồ ‘đường lưỡi bò’ để đòi hỏi chủ quyền với hơn 80% diện tích của vùng biển này, trong đó bao gồm cả quần đảo Natuna của Indonesia,
 
Tuyên bố về đường 9 đoạn của Trung Quốc bao trùm lên một phần lãnh hải của Indonesiađòi hỏinước này cần phảitập trung hơn vào việc bảo vệ chủ quyền.

Nguồn VTC News