Dịch COVID-19: Iran kêu gọi Pháp tác động Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt

ngày 07/04/2020

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại Tehran, ngày 1/4/2020. Ảnh: IRNA/TTXVN

Tổng thống Rouhani cho rằng việc châu Âu thực hiện cam kết của mình và tác động để Mỹ dỡ các bỏ lệnh trừng phạt đơn phương nhằm vào Iran là điều cần thiết và đặc biệt có ý nghĩa trong thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Iran đánh giá những bước đi đầu tiên trong triển khai cơ chế thương mại INSTEX là “tích cực” song vẫn chưa đủ.

Trước đó, Pháp, Đức và Anh đã xuất khẩu hàng hóa y tế tới Iran, đánh dấu giao dịch đầu tiên được thực hiện trong khuôn khổ INSTEX, cơ chế thương mại được thiết lập nhằm hỗ trợ trao đổi hàng hóa giữa Liên minh châu Âu (EU) và Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao cho rằng mục tiêu này đến nay vẫn chưa đạt được khi quy mô trao đổi thương mại còn khiêm tốn, chủ yếu là hàng hóa nhân đạo và thực phẩm.

Trong diễn biến liên quan, lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã đồng ý với đề xuất của chính phủ nước này nhằm rút 1,08 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia để đối phó với dịch COVID-19. Số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ Bộ Y tế Iran mua sắm trang bị y tế thiết yếu, đồng thời củng cố hệ thống an sinh xã hội quốc gia trong bối cảnh số đơn xin trợ cấp thất nghiệp gia tăng do tác động của dịch COVID-19.

Iran hiện là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất từ dịch COVID-19 tại khu vực Trung Đông với hơn 60.000 trường hợp nhiễm bệnh và hơn 3.700 ca tử vong.


Nguồn: Báo Tin Tức TTXVN