Đăng nhập Gmail không cần nhập password trên Android và iOS

ngày 24/12/2015

Google đang thử nghiệm tính năng đăng nhập tài khoản mà không cần mật khẩu (password) trên một số người dùng Android và iOS nhất định.

Người dùng mạng xã hội Reddit có tài khoản rp1226 (tên thật là Rohit Paul) đã được mời thử nghiệm tính năng này trên tài khoản Google cá nhân của mình. Anh cho biết, trước khi sử dụng, người dùng cần phải ủy quyền cho chiếc điện thoại đang sử dụng trở thành một thiết bị dùng để xác thực.

Đăng nhập Gmail không cần nhập password trên Android và iOS - 1

Giao diện các bước sử dụng tính năng đăng nhập tài khoản Gmail không cần password trên Android.

Theo đó, khi người dùng nhập địa chỉ email vào khung đăng nhập thì sẽ xuất hiện một thông báo nhỏ yêu cầu cấp quyền cho chiếc smartphone. Theo Rohit Paul, cả máy tính và smartphone đều phải đăng nhập cùng một tài khoản Google. Sau đó, chọn mã bảo mật tương ứng trên cả hai thiết bị để đăng nhập - mã này khác password của người dùng.

Tính năng này hiện tại đang được thử nghiệm trên cả Android và iOS. Theo Google, việc bổ sung thêm tính năng này sẽ giúp người dùng hạn chế tối đa các vấn nạn lừa đảo, không bị mất thông tin cá nhân quan trọng và qua mặt được cả các ứng dung keylogger (chuyên ghi lại mật khẩu thông qua thao tác của người dùng).Và nếu có lỡ mất điện thoại thì người dùng vẫn có thể đăng nhập bằng mật khẩu hoặc dấu vân tay như bình thường.

Trước Google, Facebook cũng đã áp dụng tính năng đặt mã cho tài khoản để truy cập thay vì password chính của tài khoản. Nhờ đó, người dùng vẫn có thể truy cập Facebook dễ dàng bằng ứng dụng trên di động, nhưng khi muốn thay đổi thông tin tài khoản thì phải nhập đúng password gốc.

Nguồn 24h