Đài Loan "tố" Philippines cố tình sát hại ngư dân

ngày 17/05/2013

Cơ quan tư pháp Đài Loan đã công bố kết quả một cuộc điều tra sơ bộ cho thấy phía Philippines đã cố ý giết người trong vụ nổ súng nhằm vào một tàu cá Đài Loan mới đây.
 

 

Các tàu Đài Loan tập trận gần Philippines ngày 16/5.
Các tàu Đài Loan tập trận gần Philippines ngày 16/5.

Theo kết quả cuộc điều tra, tàu cá của Đài Loan đã bị bắn 45 phát đạn và hầu hết tập trung ở buồng lái nơi 4 ngư dân trên tàu trú ẩn, chứng tỏ rằng việc lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines nổ súng vào ngư dân trên một tàu cá không mang vũ khí của Đài Loan là hành động "giết người có chủ ý".

Ngoài ra, các dữ liệu được tàu cá ghi lại cho thấy, khi xảy ra vụ nổ súng, các ngư dân đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Đài Loan và chưa đi vào vùng lãnh hải của Philippines.

Ngư dân Hung Shih-cheng, 65 tuổi, đã thiệt mạng bởi một viên đạn đi xuyên qua cổ trong vụ nổ súng của lực lượng tuần duyên Philippines nhằm vào một tàu cá Đài Loan hôm 9/5. Đài Bắc vô cùng phẫn nộ trước vụ việc và đã đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt Philippines.

Đài Loan ngày 16/5 đã cử một đoàn quan chức tới Philippines để điều tra vụ việc.
 
Đằng sau sự nhiệt tình ra mặt giúp Đài Loan của Trung Quốc
Người thân của ngư dân thiệt mạng khóc thương người xấu số.

Một phái đoàn gồm 17 công tố viên và các quan chức từ các cơ quan khác nhau của Đài Loan đã tới Manila để tiến hành vụ điều tra toàn diện về vụ sát hại ngư dân.

Các nguồn tin cho hay sứ mệnh của nhóm nhân viên điều tra trên là làm rõ các sự thật và hối thúc Philippines thực hiện cam kết trừng phạt những người chịu trách nhiệm. Họ dự kiến sẽ lưu lại Manila cho tới cuối tháng này.

Trong khi đó, Đài Bắc hôm qua cũng tổ chức một cuộc tập trận quân sự gần phía bắc Philippines. Cuộc tập trận có sự tham gia của các tàu hải quân, tàu tuần tra bảo vệ bờ biển và 2 máy bay chiến đấu.

An Bình
Tổng hợp 

 

 

 

 

 

{fcomment}