Vì sao Đức thất bại?

ngày 30/06/2012

 

Thất bại của Đức trước Italia, theo một cách nào đó, xảy đến như một cú sốc nhưng không phải là quá khó để lí giải. Sự hớ hênh nơi hàng thủ cùng một hàng công thiếu sắc bén là lí do giải thích cho sự “sập hầm” của xe tăng Đức tại Warsaw.

Balotelli và các đồng đội đã có một trận đấu để đời nhưng không có nghĩa là các học trò của HLV Joachim Loew thi đấu hoàn toàn dở tệ. Thực tế cho thấy các cầu thủ Đức vẫn thể hiện được lối chơi bóng nhanh, đa dạng vốn là thế mạnh và tạo được không ít cơ hội thành bàn. Tuy thế, trong khuôn khổ một trận knock-out, số phận của trận đấu đôi khi lại được quyết định bởi những “chi tiết nhỏ”. Và trong một ngày mà tất cả những “chi tiết nhỏ’ đó đều chống lại mình, người Đức không thể xé rào lịch sử.

Anh-bai-duoi
Đức đã thất bại không phải vì không thể hiện được lối chơi, mà vì họ đã chơi thiếu tập trung trong một vài thời điểm quan trọng của trận đấu- Ảnh Getty

Hàng thủ đã thi đấu quá tồi trong cả hai bàn thua

Ở bàn thua đầu tiên, Hummels – một trong những trung vệ mạnh mẽ và chắc chắn nhất tại EURO 2012 – đã có một tình huống theo kèm không khác gì một cầu thủ nghiệp dư trước Cassano để tiền đạo Milan thoát đi và dễ dàng có đường tạt bóng vào thuận lợi cho Balotelli đánh đầu mở tỷ số. Bàn thua thứ hai là một tình huống bẫy việt vị lỗi của người Đức với “Bad Boy”, trước đó là sự thiếu quyết liệt và áp sát cần thiết đối với cầu thủ chuyền bóng của Italia. Cả hai bàn thua đều là những lỗi phòng ngự khá sơ đẳng và xảy đến theo cách không nhiều người nghĩ tới.

Hàng công không tận dụng được cơ hội

Nghe có vẻ như hơi đơn giản nhưng đó chính xác là những gì đã xảy ra. Nếu người Đức tận dụng được một trong số ba, bốn cơ hội thành bàn trong những phút đầu hiệp 1, nếu Marco Reus hay Philipp Lahm có thể ghi được bàn thắng trong những cơ hội rất rõ ràng của họ trong hiệp 2, trận đấu sẽ đi theo một hướng rất khác.

Sự thật rằng để đi được đến trận chung kết rõ ràng người ta không thể vừa phòng ngự dở lại vừa tận dụng cơ hội tồi. Người Ý đã làm tốt hơn Đức trên cả hai khía cạnh ấy và họ vào chung kết là hoàn toàn xứng đáng. 

Mạnh Hùng - Theo TT&VH

{fcomment}