Cuộc đời bình dị của người có IQ cao hơn cả Einstein

ngày 04/06/2016

Dù có trí thông minh vượt mọi thang đo và được coi là người thông minh nhất nước Mỹ, Langan sống cuộc đời giản dị và kiếm kế sinh nhai bằng những công việc tay chân nặng nhọc.

Cuộc đời bình dị của người có IQ cao hơn cả Einstein - 1

Langan chụp cùng người chú lúc còn nhỏ.

Những thiên tài xuất hiện trong loạt bài nàyđều có khả năng siêu phàm, khác xangười thường, nhưng cuộc sống của họ lại không may mắn hoặc thiếu những năng lựcmà người bình thường ai cũng có.

Christopher Michael Langan, 54 tuổi được coi là người có IQ cao nhất nước Mỹ hiện tại ở mức từ 195 đến 210 điểm. Nhiều người cho rằng Langan không thể có được mức IQ như vậy, nhất là khi các phép đo từ 190 trở lên không còn chính xác. Tuy nhiên, truyền thống Mỹ vẫn khẳng định Langan là “người đàn ông thông minh nhất thế giới”.

Cậu bé Chris Langan sinh ra tại thành phố San Francisco, bang California năm 1952. Hầu hết thời thơ ấu, Langan lớn lên ở Montana cùng mẹ và 3 anh em trai. Dù mẹ Langan sinh ra trong một gia đình giàu có nhưng bà không được thừa hưởng chút gia sản nào. Langan không ở cùng bố vì ông đột nhiên mất tích trước khi Langan được sinh ra. Gia đình Langan liên tục sống trong cảnh nghèo khó, đói ăn và khốn cùng.

Thời tiểu học, Langan thường trốn học và bị bạn bè xa lánh. Dù cậu bé rất thông minh nhưng Langan vẫn bị bạn bè bắt nạt chính bởi hoàn cảnh gia đình khó khăn của cậu. Trong một phóng sự trên NBC, Langan từng tiết lộ bị cha dượng Jack Langan đánh đập dã man khi còn nhỏ. Ông nói: “Khi tôi còn nhỏ, cha dượng hỏi tôi những câu rất khó. Nếu tôi trả lời đúng, ông ấy sẽ đấm vào miệng tôi. Cha dượng tôi không muốn tôi thông minh hơn ông ấy”.

Cuộc đời bình dị của người có IQ cao hơn cả Einstein - 2

Langan có tật rất xấu là hay ngủ gật trong lớp và lúc làm bài kiểm tra.

Năm lên 12 tuổi, Langan bắt đầu luyện cử tạ và 2 năm sau, ông đã tống cổ người cha dượng tàn ác ra khỏi nhà kèm lời dọa dẫm “đừng bao giờ quay trở lại một lần nữa”.

Giáo viên tiểu học không thích Langan và coi ông là một “nỗi thất vọng ê chề”. Dù cậu bé rất thông minh nhưng giáo viên không nhận ra và giúp nuôi dưỡng khả năng đặc biệt này. Langan có một tật rất xấu là thường ngủ gật trong lớp, bất kể giờ giấc. Nhiều lần làm xong bài kiểm tra ông ngủ gục luôn ra bàn. Langan nói: “Có lần giáo viên thấy tôi say sưa ngáy trong lớp. Cô giáo ra tát tôi mấy cái mà tôi vẫn chẳng biết gì. Bạn học cười vào mặt tôi”.

Langan bắt đầu học phổ thông và ông cho biết ông tự học mọi thứ, từ “toán cao cấp, vật lý, triết học, tiếng Latinh và Hy Lạp”. Ông từng đạt điểm SAT gần như tuyệt đối mặc dù đang làm bài thi thì lăn ra ngủ. SAT là kì thi chuẩn hóa cho sinh viên vào các đại học ở Mỹ với ba môn Toán, Đọc và Viết.

Cuộc đời bình dị của người có IQ cao hơn cả Einstein - 3

Langan cùng vợ chọn cuộc đời bình dị.

Sau đó, Langan học cao đẳng Reed và đại học công Montana. Tuy nhiên, chỉ học được một thời gian Langan quyết định xin nghỉ, phần vì thiếu tiền theo học, phần vì ông tin rằng mình tự học tốt hơn là nghe thầy cô giảng.

Mặc dù trí tuệ xuất chúng nhưng phần lớn thời gian Langan làm việc tay chân. Tới năm 40 tuổi, ông đã trải qua rất nhiều nghề nghiệp khác nhau như công nhân xây dựng, cao bồi, kiểm lâm viên, nông dân, bảo kê quán bar. Langan cũng từng làm nghiên cứu cho công ty Disney và làm tại doanh nghiệp công nghệ Virtual Logistix.

Theo nhiều tài liệu được các công ty công bố, Langan nghiên cứu rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau của toán học, từ lý thuyết biểu đồ, số học, lý thuyết mô hình và logic nâng cao, lý thuyết tính toán trừu tượng, trí tuệ nhân tạo, vật lý và cả vũ trụ học.

Langan được truyền thông Mỹ phong là “học giả phi truyền thống”. Trái với những người ở các viện nghiên cứu, trường đại học được trả tiền để làm việc, Langan tự tìm tòi và nghiên cứu các thông tin vì sở thích. Ông có một công việc tay chân nặng nhọc nhưng cuộc đời thứ hai của ông lại dành cho sách vở, khám phá.

Cuộc đời bình dị của người có IQ cao hơn cả Einstein - 4

Biểu đồ trí thông minh vượt trội của Langan.

Langan chia sẻ ông thực hiện một chiến lược từ xưa tới nay mang tên “Chiến lược Hai mang”. Một mặt, ông là công nhân lao động bình thường ở chỗ làm và khi về nhà, ông giải phương trình, làm việc độc lập để phát triển Mô hình Lý thuyết-Nhận thức vũ trụ (CTMU) của riêng mình.

Năm 1999, Langan từng thành lập một tổ chức phi lợi nhuận mang tên “Quỹ Mega” nhằm tạo ra một chương trình hỗ trợ các cá nhân tài năng và phát triển ý tưởng của họ. Những người được giúp đỡ có IQ rất cao từ 164 trở lên. Langa nói rằng “tôi muốn giúp đỡ người khác và tạo ra một hành tinh tốt đẹp hơn”.

Công trình CTMU của ông nhận được khen ngợi lẫn nghi ngờ trong giới học thuật. Robert Seitz, một nhân viên NASA và từng là giám đốc quỹ Mega cho biết lý thuyết mà Chris Langan đưa ra “thật sự rất khác biệt so với mọi giả thuyết tương tự”. Nhiều nhà khoa học khác chỉ trích công trình CTMU vì Langan đã sử dụng quá nhiều ngôn ngữ phức tạp và tự nghĩ ra những từ mới khiến việc tiếp cận và hiểu nó trở nên hết sức khó khăn.

Cuộc đời bình dị của người có IQ cao hơn cả Einstein - 5

Sở thích của Langan là nuôi ngựa.

Tới năm 2004, Langan quyết định chuyển tới sống ở miền bắc bang Missouri cùng vợ là Gina. Tại đây, ông sở hữu một trang trại ngựa và ngày đêm chăm sóc cho những người bạn 4 chân.

Nguồn 24h