Cô gái Việt sáng chế ra xe điện tiết kiệm nhiên liệu

ngày 18/01/2016

Cô gái này đã biến niềm đam mê với công nghệ, máy móc thành sản phẩm có ích cho cộng đồng.

Lê Thị Lan Hương (tên thường gọi là Hương Bike, sinh năm 1986, quê Phú Thọ) cái tên gần đây được biết đến từmột cô gái xinh đẹp cóquá khứ cơ cực đãtrở thành tổng giám đốc của một công ty Cổ phần Xe điện Quốc tế với doanh thu trăm tỷ. Cô gái này cũng là người sángsáng tạo ra hàng chục ngàn chiếc xe điện tiết kiệm nhiên liệu mỗi năm vàđược bán rộng rãi trênkhắp các tỉnh thành cả nước.

Cô gái Việt sáng chế ra xe điện tiết kiệm nhiên liệu - 1

Từ một cô gái có quá khứ cơ cực, 8x Phú Thọ đã khiến mọi người ngưỡng mộ bởi số tiền cô kiếm được hiện tại

Hiếu kỳvới các loại máy móc

Có niềm đam mê đặc biệt với các loại thiết bị máy móc, cơ khí nên ngay từ bé, những vật dụng điện tử trong nhà đều bị Lan Hươngtháo ra từng bộ phận để tìm hiểu, “nghiên cứu”. Không ít lần côbị bố mẹ mắng, thậm chí dùng đòn roi để ngăn cản tính phá phách, nghịch ngợm này của cô.

Ấy thế mà không hiểu sao cô gái nhỏ khi ấy cứ luôn bị cuốn hút bởi cấu tạo bên trong của những thiết bịtrong gia đình. Cứ như thế, tuổi thơ Hương gắn liền với những "thí nghiệm" máy móc cùng với đó là vô số lần "đòn roi"từ bố mẹ.

Đam mê ấy lớn dần và âm ỉcháy trong Hương, chờ ngày “bùng cháy”. Năm 20 tuổi, khi học ở Hà Nội, Lan Hươngcó điều kiện tiếp xúc với máy tính, đây cũng là thời điểm đam mê ngày nào được dịp trỗi dậy và biểu hiện bằng nhiều hành động thiết thực hơn.

Tự mày mò tìm hiểu, Hương đã tự mình sửa chữa một số “căn bệnh” phổ biến cho máy tính, đồng thời tìm được cách bảo quản vật dụng này một cách tốt nhất.

24 tuổi, Lan Hươngmòmẫm test thử điện thoại cá nhân,máy tính, cô gái này tìm hiểu cấu tạo bên trong, các hệ thống dây dẫn, kích hoạt nguồn và may mắn hiểu rõ được cơ chế vận hành. Khi hãng điện thoại nơi côđang làm việc bắt đầu tìm hiểu và mở công ty xe điện cũng là lúc cô gái này được năm quyền quản lý ở công ty mới.

Cô gái Việt sáng chế ra xe điện tiết kiệm nhiên liệu - 2

Lan Hương là cô gái Việt tiên phong sáng tạo ra dòng xe điện tiết kiệm nhiên liệu

Tham vọng chế tạo dòng xe điện với công nghệ vượt trội, tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường đã thôi thúc Lan Hươngdấn thân vào con đường nghiên cứu, sáng tạo.

Nữ “thiên tài công nghệ” hiếm hoi

Nhận thấy các phương tiện di chuyển khác như xe máy, ô tô vừa tốn nhiên liệu vừa tốn chi phí, lại làm tăng nguy cơ gây ô nhiễm mỗi trường, Lan Hươngbám sát mục tiêu để sản phẩm của mình khắc phục tất cả những yếu điểm này. Năm 26 tuổi, khi trí lực và sức khỏe đang dồi dào, cô gái trẻ đầu tư tất cả cho tham vọng thay đổi môi trường sống bằng cách tạo ra phương tiện di chuyển mới.

Nhiều năm liền miệt mài nghiên cứu về thị trường xe điện, phân tích khả năng thích ứng của người tiêu dùng, xây dựng nguồn nhân lực, Lan Hươngbắt tay vào quy trình thiết kế, sản xuất ra sản phẩm cuối.

Trong quá trình thiết kế, cô gái này chú trọng nhất vào phần động cơ vận hành, làm sao để tiết kiệm tối đa nguồn năng lượng, dẫn đến tiết kiệm chi phí và không tác động nhiều đến bầu không khí.

Ngoài việc nảy sinh và triển khai các ý tưởng ở từng bộ phận của xe đạp điện, Lan Hươngcòn chịu trách nhiệm việc quản lý, giám sát toàn bộ quy trình sản xuất và hoàn thiện sản phẩm. Tất cả những kinh nghiệm, những thành quả của ngày hôm nay đều được côđánh đổi bằng rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Thành quả sau nhiều năm cố gắng là những chiếc xe điện với công nghệ vượt trội do Lan Hươngchế tạo được hoàn thiện và giao đến tay người dùng. Kết quả của việc phân tích các thông số của dòng xe này cho thấy, xe có khả năng tiêu thụ điện năng rất thấp, nếu quy ra tiền sẽ tiết kiệm so với tiền đổ xăng xe máy lên tới 30 lần, mang lại lợi ích rất lớn cho người dân, đặc biệt là giớihọc sinh, sinh viên.

Cô gái Việt sáng chế ra xe điện tiết kiệm nhiên liệu - 3

Những chiếc xe điện do Lan Hương sản xuất được hai công ty công nghệ hàng đầu thế giới hợp tác sản xuất

Khi sản phẩm hoàn thiện được tung ra thị trường, những con số về doanh thu mang lại trong những năm qua khiến nhiều người sững sốt khi cán mốc hàng trăm tỷ đồng. Đây cũng là minh chứng thiết thực nhất cho việc những sản phẩm, những ý tưởng của Lan Hươngđang được nhiều người đón nhận.

Cứ như thế, niềm đam mê với máy móc, khả năng cảm nhận và sáng tạo không ngừng nghỉ đã giúp thương hiệu xe điện của Lan Hươngkhẳng định được chỗ đứng của mình tại thị trước trong nước và quốc tế. Dự kiện tương lai gần trong 2016, Lan Hươngsẽ cho ra đời 3 mẫu sản phẩm mới đột phá, nâng tổng số mẫu xe của thương hiệu lên con số 5.

Niềm vui nhân đôi khi những chiếc xe điện do Lan Hươngchế tạo được Samsung và Bosh (một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về công nghệ điện) chú ý và chủ động kêu gọi hợp tác sản xuất. Theo đó, phía Samsung muốn cung cấp pin, Bosch muốn cung cấp động cơ xe điện tiết kiệm nhiên liệu.

Đến thời điểm này, Lan Hươnglà một trong những phụ nữ hiếm hoi thành công trong lĩnh vực công nghệ, máy móc. Chứng kiến những thành công mà cô gái trẻ đạt được, nhiều người ưu ái gọi cô bằng nickname “Thiên tài công nghệ”.

Nguồn 24h