Chính phủ Nhật sắp cạn kiệt tiền tiêu

ngày 06/07/2012

Chính phủ Nhật có thể cạn sạch tiền vào cuối tháng 10, ngừng toàn bộ chi tiêu quốc gia, gồm lương, lương hưu và trợ cấp thất nghiệp do bế tắc ở Quốc hội đã chặn dự luật cấp tiền thiếu hụt.

20120706163726 6nhat1

Thủ tướng Noda

Dự luật cấp tiền thiếu hụt cho phép chính phủ Nhật bán trái phiếu cần thiết để cấp tiền cho gần 1/2 ngân sách, đã bị "treo" ở Quốc hội khi đảng Dân chủ bất đồng với các đảng đối lập, vốn có thể dùng quyền kiểm soát của họ ở Thượng viện để bác bỏ dự luật.

"Nếu dự luật đó không được thông qua, ngân sách sẽ hết", Bộ trưởng Tài chính Jun Azumi hôm nay (6/7) cho hay và cầu xin sự hợp tác của hai đảng đối lập lớn nhất. "Không quan trọng là đảng nào đang nắm quyền mà tôi thực sự hy vọng chúng ta có thể đi tới một thỏa thuận đa đảng về dự luật thâm hụt".

Nếu dự luật không được thông qua, chi tiêu của chính phủ Nhật phải tạm dừng, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới sẽ bị đặt trong tình trạng nguy hiểm và vị thế của Nhật về đánh giá tín dụng sẽ bị ảnh hưởng.

Nhật không phải là quốc gia phát triển duy nhất đang đứng trước một cuộc khủng hoảng tài chính sắp nổ ra. Chính phủ Hy Lạp đang mắc kẹt trong nợ nần cũng cạn tiền trong vaì tuần nếu không có khoản cứu trợ 31,8 tỷ euro của Liên minh châu Âu.

Bế tắc ở Nhật diễn ra sau khi Thủ tướng Yoshihiko Noda thắng phe đối lập để thông qua việc tăng thuế doanh thu ở Quốc hội. Tuy nhiên, một nhóm nghị sĩ trong đảng ông đã rời đảng vì cuộc bỏ phiếu tăng thuế. Đảng Dân chủ của ông Noda vẫn giữ thế đa số ở Hạ viện nhưng ở Thượng viện lại yếu thế hơn phe đối lập.

Bị ảnh hưởng đầu tiên nếu chính phủ Nhật hết tiền sẽ là các chính quyền vùng, vốn dự vào tiền được chính phủ trung ương cấp để chi tiêu.

  • Hoài Linh (Theo Reuters)