Chi khoảng 700 nghìn đồng có giấy phép lái xe

ngày 09/09/2013

Do quen biết người tại các trung tâm sát hạch cấp GPLX, các đối tượng đã đi thu gom ảnh, CMND của những người có nhu cầu cấp GPLX nhưng không muốn đi đào tạo, rồi làm giả hồ sơ, chữ ký, con dấu và các GPLX của các trung tâm sát hạch.

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 7/9, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an thành phố Thanh Hoá đã bắt 2 đối tượng: Lê Sỹ Sơn (SN 1981, ở xã Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa) và Phạm Ngọc Lim (SN 1967, ở xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân).

Đây là 2 đối tượng trong đường dây chuyên làm giấy phép lái xe (GPLX) mô tô giả bằng công nghệ mới và các loại bằng đào tạo nghề với số lượng lớn.

Hai đối tượng Lê Sỹ Sơn và Phạm Ngọc Lim tại cơ quan Công an.
Hai đối tượng Lê Sỹ Sơn và Phạm Ngọc Lim tại cơ quan Công an.

Khám xét khẩn cấp nhà 2 đối tượng này, Công an thành phố Thanh Hoá đã thu giữ một số lượng lớn GPLX môtô, ôtô giả bằng công nghệ PED.

Ngoài ra, Công an còn thu giữ một số bằng đào tạo nghề và các hồ sơ xin cấp GPLX có chữ ký và con dấu giả của các trung tâm sát hạch cấp GPLX trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tại cơ quan Công an, bước đầu 2 đối tượng trên đã khai nhận: Do quen biết nhiều người tại các trung tâm sát hạch cấp GPLX của tỉnh, nên bọn chúng đã đi thu gom ảnh, CMND của những người có nhu cầu cấp GPLX nhưng không muốn đi đào tạo, sau đó làm giả hồ sơ, chữ ký, con dấu và các GPLX bằng công nghệ PED của các trung tâm sát hạch cấp GPLX trong và ngoài tỉnh Thanh Hóa.

Để có một GPLX giả, những người không muốn đi đào tạo chỉ cần bỏ ra từ 700.000 đến 3.000.000đồng/1GPLX.

Chỉ từ đầu năm 2013 đến khi bị bắt, Sơn và Lim đã câu kết với nhiều đối tượng khác bán ra thị trường hàng trăm GPLX môtô giả. Hiện, Công an Thành phố Thanh Hoá đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Trần Lê

{fcomment}