Chàng trai 9X biến mảnh đất hoang thành trang trại trăm triệu

ngày 20/05/2021

Vượt qua nhiều con dốc khúc khuỷu là tới trang trại của chàng thanh niên Nguyễn Văn Cường (SN 1990), xóm 1, xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ (Nghệ An).

Phó Bí thư Huyện đoàn Tân Kỳ Hoàng Thị Trang cho biết: “Sở hữu mô hình kinh tế rộng gần 9 ha, Cường là điểm sáng đi đầu trong phong trào lập thân, lập nghiệp tại địa phương. Khu vực này có tên chung là Hầm 7”.

Căn nhà 5 gian của Nguyễn Văn Cường lọt thỏm giữa núi đồi, xung quanh là màu xanh ngút ngàn của hơn 4 ha keo, 3 ha cây ăn quả, nuôi cá... Cường kể, bản thân là cử nhân chuyên ngành Cơ khí của Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên. Những năm 2012, Hầm 7 vẫn còn là mảnh đồi xác xơ, nằm sâu trong những khu rừng hoang hóa, không điện, không đường. Dù khát khao vực dậy kinh tế gia đình, đổi thay quê hương nhưng Cường không có vốn. Con đường xuất ngoại là lựa chọn của chàng thanh niên này. Sau 3 năm bôn ba xứ người, Cường trở về quê và dùng toàn bộ số tiền dành dụm được để làm trang trại.

Nguyễn Văn Cường "khoác" lên màu xanh cho đồi núi hoang hóa.

Thất bại đầu tiên vì thiếu kinh nghiệm nhưng Cường không lùi bước. Anh bắt đầu tìm hiểu thị trường, liên kết với các đầu mối tiêu thụ và nghiên cứu kỹ thuật để tiến hành xây dựng mô hình nuôi cá trắm cỏ. Sau 7 tháng chăm sóc, vụ cá đầu tiên cho gần 2 tấn thành phẩm. Cá bán được giá, tư thương đến tận ao nhập hàng trong khi chi phí thức ăn giảm gần 50% do tận dụng được nguồn cỏ tự nhiên đã mang về thắng lợi đầu tiên sau 2 năm khởi nghiệp.

Có tiền lãi, ông chủ trẻ cải tạo đất đai để mở rộng diện tích trồng cây ăn quả. Nhưng khó khăn về nguồn nước khiến mô hình này bế tắc. Mùa mưa, nước khe suối dâng lên khiến vùng đất này trở nên biệt lập. Để vận chuyển được cây giống, phân bón ra, vào trang trại, Cường phải thuê nhân công và trực tiếp gánh gồng nhiều ngày liền. Để giải quyết vấn đề, Cường vận động 4 hộ ven đồi cùng mình khai quang bụi rậm, tiến hành đào đất, san lấp con đường rộng gần 1,5m, dài gần 1km dẫn vào khu trồng trọt. Cộng thêm hệ thống điện, máy bơm và hệ thống tưới tiêu được đầu tư bài bản, diện tích đất cằn cỗi ngày nào đã dần được hồi sinh.

Những trái ngọt đã đến với chàng thanh niên 9X.

Màu xanh phủ khắp khi 500 gốc bưởi, 150 gốc mít và hơn 100 gốc xoài bén rễ và đơm hoa, kết trái khiến người dân Hầm 7 giật mình. Sau thành công từ trang trại của Cường, bà con và đoàn viên, thanh niên trong xóm đã không còn ôm mộng đổi đời ở nơi xa xứ mà làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Với những kinh nghiệm của mình, Nguyễn Văn Cường đã dẫn dắt đoàn viên, thanh niên trẻ trong vùng vượt khó bám đất lập nghiệp. Nhiều trang trại hình thành và bắt đầu cho những “trái ngọt”. Sau gần 7 năm “ăn sương, nằm gió” để mang lại màu xanh cho xứ Hầm 7, gia đình Nguyễn Văn Cường còn tiến hành mở rộng diện tích keo lên tới gần 4 ha và hệ thống chuồng trại chăn nuôi gà với tổng đàn lên tới 2.500 con. Mỗi năm, trang trại cho nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng. Cường được đoàn viên thanh niên địa phương bầu làm Chủ nhiệm CLB Thanh niên phát triển kinh tế xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ.

Bí thư Huyện đoàn Tân Kỳ Nguyễn Mạnh Phong cho hay, hiện toàn huyện có hàng trăm mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên, trong đó có 83 mô hình cho thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên.

Tuổi trẻ Tân Kỳ đã thành lập 1 câu lạc bộ kinh tế cấp huyện có tổng số 30 thành viên và 5 câu lạc bộ cấp xã với 10 thành viên mỗi câu lạc bộ. Các câu lạc bộ đã góp phần hỗ trợ, thúc đẩy phong trào lập thân, lập nghiệp của địa phương ngày càng sôi động, hiệu quả.

Nguồn TT&CS