Cậu học trò trường huyện đỗ thủ khoa Học viện Quân y

ngày 11/08/2013

(Dân trí) - Không chỉ đỗ thủ khoa Học viện Quân y với 29 điểm, em Bùi Minh Đức còn thi đỗ Học viện Kỹ thuật Quân sự với số điểm 27. Cậu học trò Trường THPT Mỹ Tho (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) chọn thi trường quân đội vì muốn bố mẹ đỡ vất vả.

 

Thi vào 2 trường quân đội, Bùi Minh Đức đều đạt điểm cao.
Thi vào 2 trường quân đội, em Bùi Minh Đức đều đạt điểm cao.
 
Số điểm từng môn của chàng thủ khoa 29 điểm Học viện Quân y là Toán: 10; Hóa: 9,75 và Sinh: 9,25 điểm. Còn điểm thi của Đức vào Học viện Kỹ thuật Quân sự là Toán: 8,75; Lý: 8,5; Hóa: 9,75 điểm.
 
Trò chuyện với PV tại nhà riêng, Bùi Minh Đức cho hay em khá bất ngờ khi đỗ thủ khoa. Trong kỳ thi ĐH vừa qua, Đức chỉ cố gắng làm hết sức của mình, chứ không đặt ra mục tiêu giành ngôi vị thủ khoa.
Đức cho biết, lý do em chọn thi vào các trường quân đội bởi vì em không muốn bố mẹ vất vả, ngoài đồng lương của giáo viên của mẹ, nhà em chỉ làm thêm 4 sào ruộng với thêm ít thu nhập của bố.

Đức tâm sự: “Em chọn thi hai trường quân đội vì em không muốn bố mẹ vất vả, trong hai ngành chọn thi thì em thích ngành Y hơn, em cũng đã hỏi ý kiến bố mẹ nên chọn trường nào, bố mẹ em cũng rất ủng hộ và đồng tình với em về việc chọn học ngành Y. Do vậy, chắc chắn em sẽ chọn học tại Học viện Quân y”.

Thi vào 2 trường quân đội, Bùi Minh Đức đều đạt điểm cao.
Thủ khoa Bùi Minh Đức (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng bố mẹ và em. Gia đình rất tự hào về Đức khi em đỗ thủ khoa Học viện Quân y.

Được biết, 12 năm học phổ thông, Đức luôn là một học sinh giỏi toàn diện của trường, trong đó em thích nhất môn Toán. Không những học giỏi về các môn tự nhiên, Đức còn học khá đều các môn xã hội. Trong năm học lớp 12, Đức đạt giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh.

Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, Đức cho hay: “Theo em cái quan trọng nhất vẫn là sự cố gắng của chính bản thân mình. Mỗi người khi có ước mơ, thì mới cố gắng thực hiện được. Trong học tập cũng vậy, nếu muốn ước mơ thành kỹ sư, bác sỹ thì chỉ có chịu khó học tập. Ngoài ra mỗi môn ta nên tạo ra hứng thú để ta chuyên tâm hơn. Trên lớp, ngoài việc tiếp thu kiến thức từ thầy cô, ta có thể trao đổi với bạn bè. Về nhà, ngoài việc hệ thống lại kiến thức, gọi điện nhờ thầy cô tư vấn những chỗ chưa hiểu, em đọc thêm một số kiến thức nâng cao…”.
 
Video thủ khoa Bùi Minh Đức chia sẻ về phương pháp học:

Chú Bùi Văn Xuân - bố em Đức cho biết: “Ở nhà, ý chí tự lập của cháu rất tốt, ngoài việc chăm học hành, cháu cũng rất ngoan ngoãn nghe lời bố mẹ. Nếu không bận việc thì cháu còn chỉ bảo em gái học tập nữa. Nghe tin cháu đỗ thủ khoa, gia đình ai cũng tự hào và mừng lắm”.

Những lúc rảnh rỗi, Đức thường chỉ bảo em gái học hành.
Những lúc rảnh rỗi, Đức thường chỉ bảo em gái học hành.

Đức cũng cho hay, trong quá trình ôn tập, tốt nhất không nên suy nghĩ và đặt áp lực quá nhiều cho bản thân vì như thế sẽ làm kết quả ôn tập không được như ý muốn. Theo Đức, thời điểm học vào nhất là lúc mình cảm thấy hứng thú, chứ không phải ép mình học. Thông thường, Đức học đến 11 giờ hoặc 12h đêm rồi đi ngủ, chứ không bắt ép mình, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý...

 

Đức Văn

 

 

{fcomment}