Căn bệnh ca sĩ Minh Thuận mắc phải đáng sợ như thế nào?

ngày 20/09/2016

Ho dai dẳng kéo dài (có thể đến hàng tháng), đau tức ngực, khạc đờm có máu, khó thở….đó là những dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi.

Sau khi ca sĩ Minh Thuận, nghệ sĩ Hán Văn Tình qua đời vì ung thư phổi, chuyên gia hàng đầu về ung thư tại Việt Nam đã chia sẻ thông tin hữu ích trong việc nhận biết, dự phòng và chiến thắng căn bệnh ung thư phổi - một loại ung thư phổ biến nhất trong các loại ung thư.

Căn bệnh ca sĩ Minh Thuận mắc phải đáng sợ như thế nào? - 1

GS Nguyễn Bá Đức chia sẻ về căn bệnh ung thư phổi

GS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết, ở Việt Nam, đa số người mắc ung thư phổi đều ở giai đoạn muộn. Người mắc bệnh thườngcó những dấu hiệu ho dai dẳng kéo dài (có thể đến hàng tháng), đau tức ngực, khạc đờm có máu, khó thở càng ngày càng tăng, khàn tiếng...Đối với những người có triệu chứng nặng thườngho ra máu, xuất hiện hạch ở cổ, 2 bên bả vai, có thể di căn sang bộ phận khác.

Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cũng cảnh báo, ung thư phổi đang ngày càng trẻ hóa, có những trường hợp 15,16 tuổi đã mắc bệnh ung thư phổi do môi trường ngày càng ô nhiễm, tia phóng xạ,virus, vi khuẩn, bệnh nghề nghiệp.

Đặc biệt, thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Tỷ lệ ung thư phổi tăng lên theo mức độ tiêu thụ thuốc lá. Theo thống kê có tới 90% trường hợp ung thư phổi là ở người nghiện thuốc lá. Vì thế, nếu người nghiện thuốc lá bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Sau khi bỏ thuốc được 1 năm sẽ giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Căn bệnh ca sĩ Minh Thuận mắc phải đáng sợ như thế nào? - 2

Ca sĩ Minh Thuận vừa qua đời vì ung thư phổi. (Ảnh: Hương Bùi)

Chuyên gia hàng đầu về điều trị bệnh ung thư cho biết, ung thư phổi có 4 giai đoạn. Giai đoạn 1 là nhẹ nhất, giai đoạn 4 là có di căn xa. Giai đoạn sớm phương pháp căn bản để loại khối u ra ngoài cơ thể mang lại kết quả lâu dài là phẫu thuật. Tuy nhiên, khi khối u lan rộng phải dùng phương pháp như xạ trị để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Chia sẻ với phóng viên về căn bệnh ung thư phổi, BS. Tạ Chi Phương, nguyên Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Phổi Trung ương cũng cảnh báo, tỷ lệ ung thư phổi đang gia tăng và chiếm tỷ lệ cao hàng đầu ở Việt Nam, nguy hiểm hơn căn bệnh tỷ lệ mắc ở cả nam và nữ là ngang nhau.

BS Phương cũng cảnh báo, căn bệnh ung thư này có tỷ lệ người mắc tử vong ngay trong năm đầu tiên phát hiện bệnh có tỷ lệ rất cao chiếm khoảng 70%, thậm chí có trường hợp từ khi mắc bệnh và tử vong chỉ trong vòng chưa đầy 6 tháng.

Các chuyên gia khuyên, đối với bệnh nhân ung thư nói chung và bệnh ung thư phổi, trong quá trình điều trị thường rất nặng nề, gây tổn hại cho cơ thể nên tất cả bệnh nhân cần đảm bảo tốt chế độ dinh dưỡng để đạt hiệu quả điều trị cao nhất, riêng với bệnh nhân ung thư người ta khuyên nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều rau xanh, củ cải, cà chua, cà rốt, dầu cá, cá hồi, nấm…Ngoài ra, để phòng bệnh ung thư phổi, nên dừng hút thuốc, hạn chế rượu bia, ăn thực phẩm lành mạnh, tập thể dục hợp lý....

Nguồn 24h