Bơm từ 2 đến 4 lít nước vào mỗi con heo để tăng trọng lượng rồi đem bán

ngày 12/05/2018

Sau khi thu mua heo (lợn) về, chủ cơ sở thuê người bơm nước vào thân heo nhằm tăng trọng lượng rồi bán lại cho thương lái kiếm lời. Chỉ trong vòng 10 ngày, 2 nhân viên cơ sở này đã bơm nước vào 1.260 con heo. 

Số heo được thu mua chờ bơm nước tăng trọng lượng để bán tại cơ sở
Số heo được thu mua chờ bơm nước tăng trọng lượng để bán tại cơ sở

Ngày 11/5, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Chi cục chăn nuôi và thú y Đồng Nai điều tra hành vi bơm nước vào heo để tăng trọng lượng tại 1 cơ sở ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai).

Trước đó, khoảng 17h ngày 10/5, lực lượng PC49 bắt quả tang 2 nhân viên tại cơ sở của bà Lương Thị Ngọc Thủy (ấp Hòa Bình, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) đang thực hiện bơm nước vào heo. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận tại cơ sở có diện tích khoảng 2.000 m2 đang nuôi nhốt 140 con heo, trọng lượng khoảng 100 kg/con.

Bước đầu, bà Thủy khai nhận thu mua heo sống tại một số trại chăn nuôi. Sau đó vận chuyển về cơ sở này rồi thuê người thực hiện bơm nước vào heo nhằm tăng trọng lượng, bán lại cho các thương lái để đưa đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Trong khi đó, 2 nhân viên được bà Thủy thuê để thực hiện bơm nước vào heo bị bắt quả tang khai nhận, đã bơm nước vào hơn 1.260 con trong 10 ngày qua. Thời gian bơm nước vào heo diễn ra từ 15h đến 17h hàng ngày. Mỗi con heo được thực hiện 2 lần, với dung tích từ 2- 4 lít. Lực lượng PC49 đã lập biên bản vi phạm hành chính, niêm phong cơ sở và lấy mẫu nước tiểu heo đã được bơm nước để phân tích, xử lý theo quy định của pháp luật.

Vĩnh Thủy

Nguồn Dân trí