Bộ Công thương họp kỷ luật vụ lộ đề thi công chức tại Cục Quản lý thị trường

ngày 08/08/2014

Cuộc họp do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chủ trì, kéo dài trong suốt giờ làm việc buổi chiều qua 7/8.


Chiều ngày 7/8, tại phòng B208 trụ sở Bộ Công thương đã diễn ra buổi họp kỷ luật liên quan đến việc lộ đề thi công chức tại Cục Quản lý thị trường. Buổi họp do ông Đỗ Thắng Hải- Thứ trưởng Bộ Công thương chủ trì.
Cán bộ chức năng của Bộ Công thương cho biết đây là cuộc họp nội bộ, và từ chối cho phép báo giới tham dự.
Nguồn tin từ Bộ Công thương cho biết, vụ lộ đề thi công chức ở Cục Quản lý thị trường, dẫn đến việc nhiều người đậu công chức, trong đó có người nhà của một vị Phó Cục trưởng, khiến lãnh đạo Bộ rất bức xúc, yêu cầu phải có hình thức kỷ luật nghiêm.
Cũng trong chiều ngày 7/8, phóng viên đã nỗ lực liên lạc với Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải để nắm thêm thông tin, nhưng chỉ được biết ông Hải "đang bận họp".

Trước đó,Thứ trưởngHải phát biểu với báo chí rằng, trong tuần này, Bộ Công Thương sẽ có kết luận chính thức về trách nhiệm liên đới và hình thức xử lý đối với những lãnh đạo cấp cao của Cục Quản lý thị trường khi để xảy ra sai phạm trong thi tuyển công chức.

Bộ Công thương họp kỷ luật vụ lộ đề thi công chức tại Cục Quản lý thị trường

Cách đây 9 tháng, tháng 10/2013, Cục Quản lý thị trường tổ chức thi tuyển công chức, thu hút 299 thí sinh nhưng chỉ tiêu chỉ tuyển 10 người. Đây cũng là lần đầu tiên Cục Quản lý thị trường tổ chức kỳ thi tuyển công chức theo phân cấp của Bộ Công Thương. Kết quả công bố lên, nhiều đơn thư khiếu nại đã được gửi đến tố giác: cuộc thi lộ đề, thí sinh biết trước và cả 10 thí sinh trúng tuyển này đều được cho là con cháu của người trong Cục.

Trước các nghi vấn trên, Cục An ninh kinh tế tổng hợp (A85) của Bộ Công An vào cuộc và đã kết luận có vi phạm xảy ra trong kỳ thi này. Đến tuần vừa qua, Bộ Công Thương mới tổ chức họp kiểm điểm về những sai phạm này.

Cụ thể, với việc làm lộ đề, 2 cá nhân chịu trách nhiệm trực tiếp là ông Nguyễn Đăng Khoa, Trưởng phòng Pháp chế và ông Nguyễn Đức Lê, Phó phòng. Trong số 10 thí sinh trúng tuyển, căn cứ theo kết luận của Bộ Công An, chỉ có 3 thí sinh có gian lận, hưởng lợi nhờ biết trước đề.

Trả lời họp báo mới đây, thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đỗ Thắng Hải đã tóm tắt kết quả xử lý của Hội đồng kỷ luật: 1 cán bộ cấp phòng bị hạ bậc lương và 1 cán bộ nhận hình thức kỷ luật là cảnh cáo. 7 thí sinh được công nhận kết quả trúng tuyển, được nhận vào công tác ở Cục từ 1/8. Còn lại, 3 thí sinh vi phạm bị huỷ bỏ kết quả trúng tuyển.

{fcomment}