Binh sĩ Hàn Quốc bắn chết người vượt biên sang Triều Tiên

ngày 16/09/2013

Các binh sĩ Hàn Quốc ngày 16/9 đã bắn chết một người đàn ông đang cố gắng bơi qua sông để vào Triều Tiên, giới chức Hàn Quốc xác nhận.

Biên giới giữa hai miền Triều Tiên luôn được canh gác cẩn mật.
Biên giới giữa hai miền Triều Tiên luôn được canh gác cẩn mật.

Hãng tin Yonhap dẫn lời các quan chức quân đội Hàn Quốc cho hay, một người đàn ông chưa rõ danh tính đã cố gắng bơi qua sông Imjin gần đường biên giới phíatây tại Paju, phía bắc Seoul, vào khoảng 2h23 chiều ngày 16/9 giờ địa phương.

Các binh sĩ đã nổ súng cảnh cáo và yêu cầu người đàn ông quay trở lại Hàn Quốc. Khi người này phớt lờ các cảnh báo, một hạ sĩ quân đội đã nổ súng bắn chết người đàn ông.

"Ông ta nhảy xuống sông và đang bám vào phao vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng", một quan chức cấp cao của Bộ tham mưu liên quân Hàn Quốc cho hay. "Một nhóm đặc biệt đã được thành lập để điều tra vụ việc".

Một cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm xác định danh tính của người đàn ông và động cơ vượt biên của ông này.

Một phát ngôn viên quân đội Hàn Quốc nói với hãng tin AFP rằng thi thể của người đàn ông đã được đưa lên bờ.

Phát ngôn viên nói thêm rằng người đàn ông được tin là đang cố gắng vượt biên sang Triều Tiên, nhưng danh tính ông này chưa được xác nhận.

Hàn Quốc và Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh do cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải một thỏa thuận hòa bình.

Có hàng nghìn người Triều Tiên vượt biên đang sống tại Hàn Quốc, nhưng rất ít người Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai miền Triều Tiên có dấu hiệu tan băng khi khu công nghiệp liên Triều Tiên hôm nay đã mở cửa trở lại sau 5 tháng dừng hoạt động.

Sông Imjin bắt nguồn từ Triều Tiên, chảy dọc biên giới liên Triều đổ ra biển. Vụ việc trên xảy ra tại khu vực cách Seoul khoảng 40km.

Hiện Triều Tiên chưa có bình luận gì về vụ việc trên.

An Bình
Theo Yonhap, AFP

{fcomment}