Big C tăng chiết khấu, "tận thu" doanh nghiệp cấp hàng

ngày 09/05/2016

Nhiều doanh nghiệp (DN) thủy sản đã dừng cấp hàng cho siêu thị Big C do không chịu được mức chiết khấu kiểu “tận thu” quá cao, tới 17-25%. Cùng đó, các nhà cung cấp còn phải chịu hàng chục loại chi phí với nhiều tên gọi, có những loại vô lý, chèn ép đơn vị cung cấp.

Big C tăng chiết khấu,

Do Big C đòi chiết khấu quá cao, nên một số DN thủy sản đã dừng đưa hàng vào hệ thống này

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa cho biết, theo phản ánh của một số DN trong Câu lạc bộ DN cung cấp hàng thủy sản thị trường nội địa (thuộc Vasep), năm qua, một số hệ thống siêu thị lớn có sự sang tên đổi chủ, nhân sự và hoạt động chưa ổn định, ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của cả siêu thị và DN cung cấp hàng.

Tháng 3-4/2016, các siêu thị có gửi thư đến DN đề xuất tăng chiết khấu. Trong đó, Big C là siêu thị đòi tăng tổng chiết khấu cao nhất, thêm 4,25% - 5,5%. Nhiều DN hiện buộc phải chấp nhận mức chiết khấu lên đến 17-25 % để được “vào cửa” lên kệ hàng của Big C.

Theo đại diện Vasep, trong bối cảnh sản xuất kinh doanh khó khăn như hiện nay, tổng mức chiết khấu 10% được coi là ngưỡng chịu đựng cao nhất của phần lớn DN. Còn “đòi” tới 25% chẳng khác nào “tận thu”, và không DN nào có thể đáp ứng được.

Một DN cấp hàng thủy sản cho Big C cho biết, trong hợp đồng thương mại, nhà cung cấp đã có điều khoản khoán “tỷ lệ hàng hư hỏng” (thường là 1%). Theo đó, nhà cung cấp đã chiết khấu cho siêu thị 1% doanh số mua vào dù hàng hỏng hay không. Tuy nhiên, khi hàng hỏng (không phải những lỗi do nhà cung cấp), nhân viên siêu thị lại ép DN phải nhận hàng hỏng về và đổi hàng khác, nếu không đồng ý, siêu thị không đặt đơn hàng mới.

Vasep cho biết, do Big C đòi chiết khấu quá cao, nên một số DN thủy sản đã dừng đưa hàng vào hệ thống này. Gần đây, Big C đã có thư mời DN “quay lại”, nhưng do chưa thống nhất được mức chiết khấu, nhiều nguy cơ thua lỗ nên chưa nhà cung cấp nào dám nhận lời. Trong công văn gửi tới Big C, Vasep đề nghị hệ thống này không tăng thêm chiết khấu năm 2016, đồng thời điều chỉnh giảm tổng mức chiết khấu xuống dưới 15% cho các nhà cung cấp thủy sản.

Nguồn 24h