Bị cáo vụ Đồng Tâm kháng cáo xin giảm nhẹ tội

ngày 02/10/2020

5 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt gồm: Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến.

Trong đơn kháng cáo, các bị cáo cho rằng, mức hình phạt mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên đối với mình là nặng.

Phiên tòa xét xử vụ Đồng Tâm

Trước đó, vào chiều 14/9, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Lê Đình Công, Lê Đình Chức án tử hình vì tội Giết người.

Bị cáo Lê Đình Doanh bị phạt tù chung thân; Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến lần lượt nhận án 16 và 13 năm tù vì cùng tội Giết người.

Bản án sơ thẩm nhận định, đây là vụ án hình sự nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, bất chấp pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước, ngang nhiên xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Nhà nước và chính quyền địa phương.

Các bị cáo coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, đặc biệt là những người đang thi hành công vụ.

HĐXX cấp sơ thẩm cho rằng, các bị cáo thực hiện hành vi vô cùng dã man, tàn bạo và mất hết tính người, đã dùng xăng đốt làm 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh.

Bị cáo Lê Đình Công là người giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, thường xuyên lôi kéo, kích động, kêu gọi chống đối, tổ chức các cuộc họp bàn, tung các video clip, ghi hình và phát trực tiếp trên các trang mạng xã hội, tuyên bố giết chết từ 300-500 chiến sĩ công an…

Công tích cực chuẩn bị công cụ, phương tiện và phân công vị trí, nhiệm vụ cho các bị cáo khác, là người chỉ đạo và góp tiền mua xăng, mua lựu đạn, hướng dẫn các bị cáo khác và trực tiếp làm bom xăng, bùi nhùi.

Công cũng là người trực tiếp thực hiện hành vi ném bom xăng, lựu đạn về phía lực lượng chức năng.

Bị cáo Lê Đình Chức là người chỉ đạo Lê Đình Doanh đổ xăng ra chậu rồi đốt cháy và đẩy xuống hố; trực tiếp đổ xăng thêm 3-5 lần xuống hố, làm 3 cán bộ, chiến sĩ công an bị thiêu cháy.

Hành vi của 2 bị cáo này là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 3 người đang thi hành công vụ, thể hiện tính côn đồ, tàn ác, mất nhân tính và không còn khả năng cải tạo, cần áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhất của khung hình phạt, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.


Nguồn: Báo VietnamNet