Án phạt nặng cho kẻ dùng súng tự chế bắn cảnh sát 141

ngày 07/05/2015

Tòa nhận định, bị cáo chế tạo súng để mang theo trong người, khi bị tổ công tác 141 dừng xe kiểm tra còn rút súng ra bắn là thể hiện sự hung hãn, côn đồ.
 
Chiều 6/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dùng súng Colt tự chế bắn Cảnh sát 141 ở khu vực quận Cầu Giấy (Hà Nội) cách đây gần 1 năm.
 
Ba bị cáo phải ra trước vành móng ngựa trong vụ án này là: Nguyễn Hữu Hảo (32 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) , Nguyễn Tuấn Tú (30 tuổi, ở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Đỗ Thăng Long (33 tuổi, quê ở Phú Thọ) bị Viện kiểm sát truy tố về tội “ Chế tạo, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự.” Riêng Hảo còn bị truy tố thêm tội danh “Giết người."
Ảnh minh họa. (Nguồn: Võ Phương/Vietnam+)
Tại phiên tòa, đã làm rõ: Chiều 7/8/2014, Hảo cùng bạn gái đi xe máy theo hướng Hồ Tùng Mậu-Cầu Diễn. Do cả hai không đội mũ bảo hiểm, nên bị tổ công tác Y6/141 ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra hành chính. Thấy vậy, Hảo phóng xe bỏ chạy đồng thời rút trong người ra một khẩu súng Colt tự chế chĩa thẳng về phía một chiến sỹ cảnh sát đang lao ra chặn bắt và nổ súng.
 
Đồng chí cảnh sát này né tránh kịp nên viên đạn đi trượt. Tuy nhiên lúc đó, Hảo mất thăng bằng, va xe vào vệ đường và ngã xuống, khẩu súng văng ra.
 
Mất vũ khí, Hảo vội vùng dậy lội xuống ao ở khu vực trước cửa nghĩa trang Mai Dịch bỏ chạy. Tuy nhiên, tổ công tác đã kịp thời bắt giữ Hảo cùng vật chứng là khẩu súng Colt và 5 viên đạn.
 
Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định, trước đó, trong thời gian thi hành án phạt tù về tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, Hảo được học và làm về cơ khí. Sau khi chấp hành án xong, Hảo tìm hiểu trên mạng Internet về hướng dẫn cách chế tạo súng.
 
Vào khoảng tháng 4/2014, Hảo nói với bạn là Nguyễn Tuấn Tú về các chế tạo súng và nhờ Tú tìm người quen là thợ cơ khí để gia công chế tạo. Tú đồng ý và đưa Hảo gặp Đỗ Thăng Long - chủ xưởng cơ khí tại đường Tam Trinh, quận Hoàng Mai, Hà Nội thuê gia công các phụ kiện của súng Colt xoay theo bản vẽ của Hảo đưa cho.
 
Mặc dù biết gia công súng là trái pháp luật, nhưng do Tú nài nỉ và được trả số tiền 7 triệu đồng nên Long đồng ý. Sau khi gia công xong súng, Hảo đến một cửa hàng ở chợ Hòa Bình, phố Huế mua một hộp đạn thể thao khoảng 50 viên và lắp vào khẩu súng 6 viên.
 
Tại tòa, Hảo khai do quá hoang mang nên đã rút súng ra bắn cảnh sát 141. Hảo còn cho rằng, việc truy tố Hảo về tội Giết người là không đúng vì viên đạn hắn bắn ra chưa gây sát thương cho đồng chí trong tổ công tác 141.
 
Tòa nhận định, bị cáo chế tạo súng để mang theo trong người, khi bị tổ công tác 141 dừng xe kiểm tra còn rút súng ra bắn là thể hiện sự hung hãn, côn đồ. Việc bị cáo cho rằng, chưa gây sát thương cho người thi hành công vụ là do bị cáo chưa có nhận thức được hành vi phạm tội nguy hiểm của mình gây ra. Thêm vào đó, lần phạm tội lần này của Hảo là tái phạm nguy hiểm, do trước đó Hảo đã có tiền án về hành vi mua bán ma túy.
 
Sau khi xem xét, Tòa đã tuyên phạt Hảo 24 năm tù giam về cả 2 tội danh. Tú bị phạt 36 tháng tù giam, Long bị phạt 15 tháng tù giam.

Nguồn VTC News