Bangladesh kêu gọi duy trì Ấn Độ Dương bao trùm, không có sự thống trị đơn phương

ngày 15/11/2021

Bangladesh ngày 14/11 đã kêu gọi một khu vực Ấn Độ Dương mở, tự do, hòa bình và bao trùm thay vì sự thống trị của bất cứ quốc gia nào.

Tuyên bố này được đưa ra trước thềm cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng của Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương diễn ra vào ngày 17/11 mà Bangladesh là chủ nhà.

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhìn từ vệ tinh. Ảnh: Shutterstock.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh AK Abdul Momen cho biết: “Ấn Độ Dương là một vấn đề lớn. Chúng tôi không muốn thấy bất cứ sự thống trị đơn phương nào tại đây.”

Bangladesh sẽ chủ trì phiên họp lần thứ 21 của Hội đồng Bộ trưởng của Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương trên cương vị Chủ tịch của tổ chức này, lần đầu tiên sau 24 năm. Dự kiến ‘Tầm nhìn Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương’ sẽ được thảo luận trong cuộc họp này.

Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương có 6 lĩnh vực ưu tiên và 2 trọng tâm được xác định trên cơ sở thúc đẩy tăng trưởng bền vững và phát triển cân bằng ở khu vực Ấn Độ Dương. Đó là an toàn và an ninh hàng hải, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, quản lý đánh bắt cá, quản lý rủi ro thảm họa, du lịch và trao đổi văn hóa, học thuận, hợp tác khoa học công nghệ, kinh tế xanh và trao quyền kinh tế cho phụ nữ.

Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương là một tổ chức liên chính phủ được thành lập ngày 7/3/1997. Hiệp hội này gồm 23 quốc gia thành viên./.

Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/bangladesh-keu-goi-duy-tri-an-do-duong-bao-trum-khong-co-su-thong-tri-don-phuong-905047.vov