Bà Obama kể về quá trình chuyển giao quyền lực cho nhà Trump

ngày 17/11/2020

Bà Obama liên hệ hoàn cảnh hiện nay của ông Trump so với chính gia đình mình cách đây 4 năm. Khi đó, vợ chồng bà không hề nghĩ rằng sẽ chuyển giao quyền lực và trách nhiệm cho tổng thống đắc cử Donald Trump.

Vào năm 2016, chiến thắng của ông Trump thực sự là cú sốc lớn, khi dư luận và truyền thông Mỹ tin rằng bà Hillary Clinton mới là chủ nhân sắp tới của Nhà Trắng.

Nhưng bà Obama vẫn chấp nhận sự thật để vượt qua nó.

“Khi đó tôi tổn thương và thất vọng, nhưng các phiếu bầu đã được kiểm và Donald Trump chiến thắng”, bà Obama viết trên tài khoản Instagram của mình hôm 16/11.

“Barack và tôi yêu cầu các nhân viên hãy tiến hành những gì mà ông George và bà Laura Bush đã làm cho chúng tôi: thực hiện quá trình chuyển giao quyền lực một cách liền mạch và tôn trọng. Đây chính là một trong những tiêu chuẩn của nền dân chủ Mỹ”, bà Obama viết.

Ông bà Obama lần lượt mời đội ngũ chuyển giao của ông Trump đến văn phòng. Nhân viên của hai người đã cung cấp các bản ghi nhớ chi tiết cũng như kinh nhiệm của mình, theo CNN.

Cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama. Ảnh: DNC/YouTube.

“Không bước nào trong chuyện này dễ dàng đối với tôi. Donald Trump từng phát tán những lời nói dối và phân biệt chủng tộc về chồng tôi, đặt gia đình tôi vào nguy hiểm. Đó không phải là điều tôi sẵn sàng tha thứ”, bà viết trong bài đăng.

Tuy nhiên, bà Obama nói “sự bền bỉ và chín chắn" giúp bà "gạt cơn giận dữ sang một bên”. Bà cũng mời phu nhân của tổng thống đắc cử, Melania Trump, đến Nhà Trắng.

Bà Obama cũng chia sẻ kinh nghiệm cá nhân với bà Trump trong việc đối phó với sự chú ý cao độ từ công chúng khi đã trở thành đệ nhất phu nhân, hoặc việc "nuôi dạy những đứa trẻ bên trong Nhà Trắng".

Theo CNN, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump vẫn chưa mời bà Jill Biden đến Nhà Trắng để tiếp tục duy trì truyền thống nói trên.

Quá trình chuyển giao quyền lực vẫn chưa thể chính thức bắt đầu do Tổng thống Trump một mực từ chối công nhận ứng viên Joe Biden đã chiến thắng. Khi các tiểu bang chưa hoàn tất việc kiểm đếm phiếu bầu và chứng nhận kết quả bầu cử, Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) vẫn chưa chính thức xác nhận người thắng cử.

Với mỗi ngày trôi qua mà không có sự chuyển giao, việc chuẩn bị tiếp quản Nhà Trắng của gia đình tổng thống đắc cử, cũng như việc rời đi của gia đình tổng thống đương nhiệm, đều trở nên khó khăn hơn.

Bà Obama cảnh báo về nguy cơ của sự chậm trễ này đối với an ninh quốc gia và sự ổn định của nền chính trị Mỹ.

“Đây không phải là một trò đùa. Nền dân chủ của chúng ta lớn hơn rất nhiều so với cái tôi của bất kỳ ai”, bà Obama viết.


Nguồn: Báo Zing