Aeroflot ngừng bay giá rẻ vì lệnh trừng phạt Nga

ngày 04/08/2014

Nhiều công ty châu Âu đã từ chối cho thuê máy bay, bảo dưỡng và bảo hiểm với Dobrolet - nhánh bay giá rẻ của hãng hàng không quốc gia Nga - Aeroflot.

Tuần trước, EU đã công bố lệnh trừng phạt tăng cường lên 95 cá nhân và 23 tổ chức tại Nga, trong đó có Dobrolet. Tháng 6 năm nay, Dobrolet đã có chuyến bay thương mại đầu tiên tới Simferopol - thủ phủ của vùng Crimea được Nga sáp nhập hồi tháng 3. Lệnh trừng phạt bao gồm cấm đi lại và phong tỏa tài sản.

Việc này đã khiến Dobrolet bị hủy hợp đồng cho thuê máy bay Boeing 737-800. Nhiều công ty châu Âu cũng từ chối cung cấp các dịch vụ, như thông tin chuyến bay, sửa chữa và bảo dưỡng cho hãng.

Aeroflot cho biết: "Do sức ép chưa từng có của các công ty châu Âu lên Dobrolet, hãng buộc phải ngừng bay và bán vé". Hành khách bay tuyến Moscow - Simferopol sẽ được chuyển sang hãng bay giá rẻ Orenair (cũng thuộc Aeroflot). Những người khác sẽ được hoàn tiền vé.

dobrolet-7006-1407125827.jpg

Một máy bay của hãng bay giá rẻ Dobrolet thuộc Aeroflot. Ảnh: Air Online

Tình trạng của Dobrolet là một trong những hậu quả rõ rệt nhất cho đến nay của lệnh trừng phạt Liên minh châu Âu (EU) mới áp lên Nga. Lãnh đạo phương Tây từ nhiều tháng nay vẫn gây sức ép buộc Nga sử dụng ảnh hưởng với lực lượng ly khai đông Ukraine để bình ổn cuộc khủng hoảng tại đây.

Tháng 10/2013, CEO Aeroflot - Vitaly Savelyev cho biết phân khúc giá rẻ của hãng sẽ tốn 100 triệu USD trong 2 năm. Dobrolet có thể chuyên chở 1 triệu hành khách năm nay và 10 triệu USD trong 5 năm tới.

Tuần trước, sau khi Mỹ quyết định trừng phạt một số ngân hàng và công ty quốc doanh Nga, EU cũng cấm nhà băng lớn nhất nước này - Sberbank phát hành trái phiếu và cổ phiếu trong EU. Tỷ phú Nga - Gennady Timchenko cũng cho biết trong một buổi phỏng vấn trên Itar-Tass rằng Gulfstream Aerospace đã ngừng dịch vụ bảo dưỡng cho máy bay riêng của ông, vì tỷ phú thuộc diện bị trừng phạt.

Cuối tuần trước, Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Bộ trưởng Tài chính các nước nhóm G7 (Pháp, Đức, Italy, Anh, Mỹ và Nhật Bản) sẽ bỏ phiếu không thông qua các dự án mới của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Nga, nhằm tăng cường trừng phạt lên chính quyền Tổng thống Nga – Vladimir Putin. Động thái này sẽ đe dọa số dự án trị giá ít nhất 1,5 tỷ USD đã được dự tính tại đây. Sau các vòng trừng phạt nhắm vào ngành ngân hàng, năng lượng và quốc phòng, bước đi này của phương Tây sẽ càng tăng sức ép lên các hành động của Nga tại Ukraine.

Hà Thu, vnexpress

{fcomment}