ACB nói gì về hàng nghìn tỷ đồng nợ bị treo?

ngày 11/09/2013

Trước những lưu ý của đơn vị kiểm toán tại báo cáo tài chính bán niên, Tổng giám đốc ACB đã có những giải trình cụ thể về khoản 719 tỷ đồng ủy thác nhân viên gửi tại Vietinbank và hơn 1.000 tỷ đồng cho một "ông lớn" nhà nước vay... 

Như

Như Dân trí đã đưa tin, tại báo cáo tài chính riêng và bán niên soát xét của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), đơn vị kiểm toán đã đưa ra một loạt các lưu ý. Mới đây, ngân hàng có văn bản lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội do Tổng giám đốc Đỗ Minh Toàn ký ngày 9/9 giải trình về các vấn đề liên quan.

Theo đó, về khoản tiền gần 718,9 tỷ đồng mà kiểm toán lưu ý ACB đã ủy thác cho nhân viên gửi tại một ngân hàng và 36,5 tỷ đồng tiền lãi phải thu quá hạn, ACB cho biết đây là khoản tiền mà ngân hàng đã ủy thác cho 19 nhân viên gửi tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank - mã chứng khoán: CTG). Hiện cơ quan chức năng đang diều tra về khoản này và trách nhiệm, nghĩa vụ các bên liên quan sẽ được xác định khi có phán quyết của Tòa.

Còn khoản 464,7 tỷ đồng cho vay một tổng công ty nhà nước cùng với 500 tỷ trái phiếu phát hành bởi tổng công ty này và gần 136 tỷ đồng lãi trái phiếu phải thu được phân loại nợ nhóm 2 (nợ cần chú ý) theo chỉ đạo của Thủ tướng về phê duyệt Đề án cơ cấu tổng công ty này, ACB cho biết, khoản tiền 464,7 tỷ đồng đã được gia hạn. Đây là khoản vay được cho biết được sử dụng với mục đích mua, đóng tàu biển.

Tại Quyết định phê duyệt Đề án tái cơ cấu tổng công ty giai đoạn 2012-2015, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo và đề nghị các tổ chức tín dụng xem xét tái cơ cấu nợ đối với các khoản vay mua, đóng mới tàu biển của Tổng công ty theo quy định, đồng thời cho Tổng công ty vay vốn lưu động phục vụ kinh doanh của đội tàu trên cơ sở chứng minh được hiệu quả, cân đối nguồn trả nợ.

Hồi tháng 4 năm nay, NHNN đã có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng xem xét thực hiện cơ cấu lại nợ đối với các khoản vay mua, đóng mới tàu biển của tổng công ty và các doanh nghiệp thành viên mà tổng công ty này chiếm tỷ lệ vốn góp từ 51% trở lên với thời hạn 2 năm (tức đến hết 2013). Đồng thời với đó là yêu cầu xem xét việc không chuyển nhóm nợ và giữ nguyên xếp hạng tín dụng doanh nghiệp khi cơ cấu lại khoản nợ này.

ACB tin rằng, số tiền 500 tỷ và lãi trái phiếu gần 136 tỷ được xử lý nhất quán với khoản vay cho mục đích mua, đóng mới tàu biển trong nội dung tái cơ cấu.

Lưu ý thứ ba của kiểm toán về vấn đề thanh tra toàn diện hoạt động của ACB, ngân hàng cho biết, đến thời điểm lập báo cáo thì ngân hàng chưa có kết quả nên đã không được phản ánh trong báo cáo giữa niên độ.

Tuy nhiên, hiện tại, ACB đã nhận được kết luận thanh tra từ NHNN (vào ngày 30/8). ACB khẳng định kết luận thanh tra nếu có ảnh hưởng đến báo cáo tài chính thì sẽ được phản ánh trong báo cáo năm 2013.

Mai Chi

{fcomment}