30% bệnh nhân bị ung thư do ăn thực phẩm có chất bảo quản

ngày 09/12/2015

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý và sử dụng thực phẩm có chứa chất bảo quản là nguyên nhân gây nên 30% các bệnh ung thư, điển hình là ung thư đại tràng, ung thư vú...

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, năm 2000, số ca mắc ung thư là 68.810 và lên tới 126.307 ca vào năm 2010. Ước tính vào năm 2020, số mắc ung thư là 190.000 ca.

Trao đổi với phóng viên, bên lề Hội thảo “Phối hợp đa ngành trong phòng chống ung thư Quốc gia” được tổ chức vào sáng 8.12 tại Hà Nội, PGS. TS Trần Văn Thuấn - Viện Trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ưng thư Quốc gia, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, hiện nay tỷ lệ mắc ung thư gia tăng ở cả thế giới và Việt Nam.

30% bệnh nhân bị ung thư do ăn thực phẩm có chất bảo quản - 1

Những bệnh nhi mắc bệnh ung thư được tặng quà trong Hội thảo “Phối hợp đa ngành trong phòng chống ung thư Quốc gia” được tổ chức vào sáng 8.12 tại Hà Nội.

Trong đó, thuốc lá là nguyên nhân gây nên 30% bệnh ung thư, điển hình là ung thư phổi và ung thư vòm họng. Có 30% bệnh nhân bị ung thư do ăn thực phẩm có chứa chất bảo quản. Có từ 5-10% các bệnh ung thư liên quan đến yếu tố di truyền. Bên cạnh đó, các loại vi rút, thuốc trừ sâu, người làm việc trong môi trường độc hại cũng có nguy cơ mắc ung thư cao.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, ung thư phổi ở nam giới tăng, ung thư vú ở nữ giới là phổ biến nhất, tăng gấp đôi trong vòng 10 năm.

PGS. TS Trần Văn Thuấn chia sẻ, hiện nay tại một số nước phát triển đã chữa khỏi được trên 80% các bệnh ung thư. Có được kết quả trên là nhờ các thành tựu trong phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị ung thư. Tại Việt Nam, theo thống kê, có trên 70% bệnh nhân ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn cuối. Chính vì vậy mà hiệu quả điều trị không cao, kéo theo đó là thời gian điều trị và chi phí tăng cao. Do đó, việc phát hiện sớm ảnh hưởng rất lớn tới quá trình chẩn đoán và điều trị ung thư.

30% bệnh nhân bị ung thư do ăn thực phẩm có chất bảo quản - 2

PGS. TS Trần Văn Thuấn cho biết, có 30% số bệnh nhân bị ung thư do ăn thực phẩm có chất bảo quản.

PGS. TS Trần Văn Thuấn khuyên, người dân nên khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo sức khỏe. Trường hợp mắc ung thư sẽ được bác sĩ phát hiện và điều trị sớm. "Ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị đúng phương pháp, PGS. TS Trần Văn Thuấn nói.

Hiện nay, cả nước có 6 bệnh viện chuyên khoa về ung thư. Bên cạnh đó, có 50 trung tâm, đơn vị đáp ứng được cơ bản nhu cầu khám, phát hiện sớm và điều trị ung thư cho người dân trên cả nước.

Nguồn 24h