Elon Musk trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới

ngày 08/01/2021

Theo Bloomberg, giá cổ phiếu Tesla tăng 4,8% trong phiên giao dịch ngày 7/1 đã nâng giá trị tài sản của Elon Musk lên 188,5 tỷ USD, cao hơn 1,5 tỷ USD so với Jeff Bezos - người giữ danh hiệu giàu nhất thế giới kể từ tháng 10/2017.

Elon Musk trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới. Ảnh minh họa

Sự kiện này đánh dấu 12 tháng đặc biệt đối với Elon Musk. Trong năm qua, tài sản ròng của tỷ phú này đã tăng hơn 150 tỷ USD và đây có thể là kỷ lục về làm giàu nhanh nhất trong lịch sử.

Góp phần vào thành tích này là một đợt tăng giá cổ phiếu chưa từng có tiền lệ của cổ phiếu Tesla, với mức tăng 743% trong năm 2020 nhờ lợi nhuận ổn định.

Đà tăng phi mã của cổ phiếu Tesla giúp vốn hóa của hãng này vượt nhiều hãng ôtô lớn khác dù vẫn kém xa về sản lượng. Năm ngoái, Tesla chỉ xuất xưởng hơn 500.000 xe, bằng một phần nhỏ so với sản lượng của Ford Motor Co. và General Motors Co.

Ngoài việc được hưởng lợi từ giá cổ phiếu tăng vọt, Musk, 49 tuổi, cũng nhận được quyền chọn mua cổ phiếu trị giá khoảng 42 tỷ USD. Đây là số quyền chọn mà ông nhận được vào năm 2012 và 2018. Trong đó, số quyền chọn cổ phiếu năm 2018 là khoản thưởng cổ phiếu lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO của một doanh nghiệp Mỹ.

Dù tài sản tăng phi mã, ông Musk cho biết ít quan tâm đến vật chất và có ít tài sản ngoài số cổ phần tại Tesla và SpaceX.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng trước, ông nói rằng mục đính chính cho sự giàu có của mình là đẩy nhanh sự tiến hóa của nhân loại thành một nền văn minh vũ trụ.

Đối với Jeff Bezos, tỷ phú này vẫn sẽ nắm giữ vị trí dẫn đầu nếu không phải vì vụ ly hôn với người vợ cũ MacKenzie Scott, điều đã khiến ông mất khoảng 1/4 khối tài sản tại Amazon.

Các hoạt động từ thiện cũng "tiêu tốn" kha khá tài sản của tỷ phú này. Riêng trong tháng 11/2020, ông Bezos đã chi khoảng 680 triệu USD cho các hoạt động từ thiện.

Trong năm 2020, 500 người giàu nhất thế giới đã tăng thêm kỷ lục 1,8 nghìn tỷ USD vào tổng giá trị tài sản của họ, tương đương với mức tăng 31%. Trong 6 ngày đầu năm 2021, bảng xếp hạng của Bloomberg đã có những xáo trộn bất ngờ.

Tỷ phú nước đóng chai của Trung Quốc Zhong Shanshan vượt Warren Buffett thành người giàu thứ 6 thế giới khi cổ phiếu doanh nghiệp này tăng mạnh, giúp ông có thêm 15,2 tỷ USD.


Nguồn: Báo đầu tư