3 ưu điểm đáng học hỏi của những người xuất sắc và khiêm nhường

ngày 22/09/2021

Những người xuất sắc nhưng lại khiêm nhường có những ưu điểm rất đáng để học hỏi.

Khi bạn đạt được thành tựu, bạn sẽ nhận được nhiều lời khen ngợi, tán dương. Lúc này, bạn dễ trở nên kiêu ngạo và ngủ quên trên chiến thắng. Tuy nhiên, có những người xuất sắc nhưng vẫn rất khiêm nhường. Họ có những đức tính, phẩm chất tốt, đáng để chúng ta học tập.

Âm thầm làm việc chăm chỉ cho đến ngày đạt được thành quả

Xie Juezai nói: "Người hiểu biết một nửa thường không khiêm tốn, người hiểu biết và có năng lực mới là người khiêm tốn."

Bởi vì những người hiểu biết sẽ biết được rằng mình dù có tài giỏi, xuất sắc đến mức nào, vẫn có những người tài giỏi, xuất sắc hơn hơn mình.

Những người càng hiểu biết, càng tài giỏi thì họ càng hiểu được rằng kiến thức, khả năng của mình là có hạn. Họ thường âm thầm học tập, làm việc chăm chỉ cho đến ngày đạt được thành quả. Khác hẳn với những người không có tài năng hoặc năng lực hạn chế lại thường thùng rỗng kêu to.

Xie Juezai nói: "Người hiểu biết một nửa thường không khiêm tốn, người hiểu biết và có năng lực mới là người khiêm tốn." (Ảnh minh họa)

Luôn biết ơn những người đã giúp mình thành công

Những người càng ưu tú, càng hiểu biết thì họ càng biết cách đối nhân xử thế. Họ biết ơn những người đã đối xử tốt với mình, đã giúp đỡ mình để mình có được ngày hôm nay. Vì vậy, dù có thành đạt, giỏi giang đến mức nào, họ vẫn giữ được thái độ khiêm nhường và biết ơn trong cuộc sống.

Có câu nói rằng: "Kiêu hãnh là khúc dạo đầu cho sự sa ngã. Tự mãn và kiêu căng sẽ hủy hoại cuộc đời bạn." Vì vậy, bạn cần nhớ rằng sự khiêm tốn, lòng biết ơn là quy luật tồn tại lâu dài của con người.

Khi một số người nhận được sự giúp đỡ từ người khác, họ luôn quy kết những thành quả của người khác cho mình. Thực tế, nếu bạn không giữ được lòng khiêm tốn, sự khiêm nhường đối với những người đã giúp đỡ, trao cơ hội cho mình thì ai sẽ giúp bạn thêm lần thứ 2 đây?

Những người càng ưu tú, càng hiểu biết thì họ càng biết cách đối nhân xử thế. (Ảnh Sohu)

Học với tinh thần cởi mở và kiên trì học hỏi từ người khác

Có câu nói rằng: "Những người khiêm tốn thường nghĩ về những khuyết điểm của họ; những người kiêu ngạo thường khen ngợi những ưu điểm của bản thân."

Người khiêm tốn luôn nhìn ra điểm mạnh của người khác và cố gắng học tập điểm mạnh đó bù đắp điểm yếu của họ. Những người thông minh cũng sẽ học hỏi từ thành tựu của người khác.

Chủ tịch Mao Trạch Đông từng nói: "Khiêm tốn khiến người ta tiến bộ, kiêu ngạo khiến người ta tụt hậu. Chúng ta hãy luôn ghi nhớ chân lý này".

Ai trong chúng ta đều có khuyết điểm. Khi có khuyết điểm thì hãy khiêm tốn sửa đổi. Ai trong chúng ta cũng có ưu điểm, khi thấy người khác có ưu điểm thì hãy học tập họ.

Khi bạn kiên trì loại bỏ những khuyết điểm của bản thân và học hỏi những ưu điểm từ người khác, bạn sẽ ngày càng thành công và tiến bộ.

Nguồn emdep.vn