102 ngày giành giật sự sống của thanh niên bị cháy toàn thân

ngày 07/06/2016

Nhập viện trong tình trạng cơ thể cháy đen, hơi thở yếu ớt, người nhà đã năn nỉ xin đưa về chờ chết nhưng các bác sĩ vẫn cương quyết “bệnh nhân còn thở thì phải cứu”.

Chiều 6/6, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có thông tin về một ca bỏng vô cùng nặng đã được cứu sống sau 102 ngày điều trị.

Khoảng 21h ngày 24/2, Nguyễn Thanh Tứng (sinh năm 1995, Tây Ninh) đang nằm ngủ thì ngửi thấy mùi xăng trong nhà. Thức dậy kiểm tra, Tứng phát hiện bình xăng xe máy trong góc nhà bị thủng, xăng chảy ra ngoài nên lấy dụng cụ tự chữa nhưng xăng chảy càng nhiều hơn. Do thèm thuốc lá quá nên Tứng đã đi lấy thuốc lá hút, tàn thuốc bay vào bắt lửa vào bình xăng và bùng cháy, ngay gần đó lại có bếp ga, lửa càng bùng lên dữ dội trùm lấy toàn bộ người Tứng.

Người nhà vội đưa Tứng vào Trung tâm Y tế huyện Trảng Bàng sơ cứu, sau đó chuyển tới Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bỏng lửa xăng diện tích 82% độ 2, 3, 4, trong đó, 60% là bỏng sâu độ 3 và 4.

Th.S, BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng Khoa Phỏng – Tạo hình cho biết: “Khi mới nhìn thấy bệnh nhân, nhiều người đã phải thốt lên rằng chắc thằng bé không sống nổi. Nhưng là bác sĩ, chúng tôi chỉ nghĩ rằng, bệnh nhân còn thở thì phải cứu. Cũng đã có lúc, người nhà xin về vì không có tiền, chúng tôi phải trấn an, kêu gọi phòng Công tác xã hội của bệnh viện giúp đỡ, phụ tiền điều trị cho bệnh nhân”.

Theo BS Hiệp, Khoa đã làm tất cả để cứu bệnh nhân gồm hồi sức tích cực, truyền dịch, truyền chất điện giải, hồi sức chống shock... dùng vật liệu mới trong thay băng, thực hiện phẫu thuật cắt lọc hoại tử, buộc phải cắt cụt 2 chi và tay phải cho bệnh nhân. Sau 1 tháng nằm cách ly đặc biệt, bệnh nhân mới vượt qua cửa “tử thần”.

Bệnh nhân đã phải trải qua 14 lần phẫu thuật, trong đó có 5 lần ghép da tự thân (lấy từ da đầu bệnh nhân) và 6 lần lấy da của người thân hiến.

Sau 102 ngày điều trị, Nguyễn Thanh Tứng đã được các bác sĩ cho xuất viện với các vết thương đã lành, sức khỏe tốt. Tuy nhiên bệnh nhân sẽ phải trải qua thời gian dài để tập vật lý trị liệu, phẫu thuật điều trị chống co rút... mới có thể hoà nhập cuộc sống.

Nguồn 24h