10 loại món ăn khoái khẩu có thể gây chết người

ngày 10/05/2015

Có nhiều loại thực phẩm là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng lại chứa các độc tố rất nguy hiểm có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Những món ăn ai cũng tưởng là bổ dưỡng

Món ăn tăng khả năng thụ thai

8 món ăn nhanh đặc biệt nhất thế giới

Khoai tây

Chất Glycoalkaloids tìm thấy trong lá, thân và mầm của khoai tây là chất có thể dẫn đến chứng chuột rút, tiêu chảy, đau đầu bối rối hoặc thậm chí là hôn mê và tử vong. Người ta nói rằng chỉ cần 3 đến 6 mg chất này trên một kg trọng lượng cơ thể có thể khiến con người tử vong. Vì vậy hãy tránh ăn khoai tây khi nó có màu xanh lục và đã mọc mầm.

10 loại món ăn khoái khẩu có thể gây chết người - 1

Hạnh nhân

Có hai biến thể của hạnh nhân là hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Loại hạnh nhân đắng được cho là chứa một lượng tương đối lớn hydrogen cyanide. Người ta cho rằng thậm chí chỉ ăn 7 đến 10 hạt hạnh nhân đắng cũng có thể gây ra vấn đề đối với người lớn và có thể gây tử vong đối với trẻ em.

Mật ong thô

10 loại món ăn khoái khẩu có thể gây chết người - 2

Mật ong thô chưa đi qua quá trình thanh trùng nên thường chứa chất grayanotoxin. Chất này có thể dẫn đến chóng mặt, yếu, mồ hôi quá nhiều, buồn nôn và nôn trong 24 giờ sau khi ăn. Thông thường, chỉ cần ăn một muỗng nhỏ chất grayanotoxin là có thể gây ra các triệu chứng trên. Nếu nhiều hơn 1 muỗng sẽ là một tai họa khó lường.

Cà chua

Thân và lá cà chua có chứa chất độc kiềm có thể gây kích ứng dạ dày. Quả cà chua xanh chưa chín được cho là có tác dụng tương tự. Mặc dù phải ăn một lượng lớn mới có thể gây tử vong nhưng bạn cũng nên tránh ăn lá cũng như quả cà chua xanh.

Cá ngừ

Sự nguy hiểm của cá ngừ là lượng thủy ngân mà cá hấp thụ. Một khi vào cơ thể bạn, thủy ngân hoặc sẽ đi vào thận hoặc sẽ đi lên não khiến bạn bị nguy hiểm. Các chuyên gia khuyến cáo trẻ em và phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn.

Sắn

Lá và rễ sắn giàu chất xyanua một cách đáng ngạc nhiên. Đến thời điểm này, chúng ta biết rằng chất xyanua có thể làm chết người chỉ qua một miếng ăn mặc dù nó không có mùi vị gì.

Sắn là một loại rau nhiệt đới có nguồn gốc từ Nam Mỹ nhưng đã trở nên phổ biến ở châu Phi, đặc biệt với nước ép của nó – thứ có thể lên men để sản xuất ra một thức uống gọi là Piwarry.

Hạt điều

Hạt điều thô mà bạn có thể tìm thấy trong một siêu thị là những hạt điều không thực sự còn sống vì nó đã được hấp để loại bỏ urushiol – một chất hóa học cũng được tìm thấy trong cây thường xuân.

10 loại món ăn khoái khẩu có thể gây chết người - 3

Hóa chất này có thể gây ra các tác dụng tương tự như chất độc ivy, hay cây sồi độc. Mức độ cao của urushiol được cho là có thể gây tử vong. Những người dị ứng với chất độc ivy có thể có một phản ứng dị ứng gây tử vong khi ăn hạt điều thô.

Quả cherry

Giống như táo, quả cherry có một loại hydrogen cyanide được gọi là axit prussic khi ăn nhiều sẽ gây nguy hiểm.

Lá đại hoàng

Lá đại hoàng có chứa axit oxalic gây sỏi thận. Với 11 pound (khoảng 4 kg) lá đại hoàng có thể gây tử vong nhưng một số lượng ít hơn nhiều lần con số này cũng có thể khiến bạn bị bệnh nặng.

Hạt nhục đậu khấu

Chỉ cần ăn 0,2 OZ (1 OZ tương đương 28 gam) nhục đậu khấu có thể dẫn đến động kinh và 0,3 OZ có thể làm co giật.

Nguồn 24h