Warren Buffett là người hảo tâm nhất thế giới năm 2014

ngày 11/12/2014

 Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett là nhà hoạt động từ thiện hảo tâm nhất năm 2014 với khoản tài trợ 2,1 tỷ USD cho quỹ Bill and Melinda Gates Foundation.

Tỷ phú Warren Buffett.
Tỷ phú Warren Buffett.

Hãng tin CNBC dẫn xếp hạng 10 khoản từ thiện lớn nhất thế giới năm 2014 do hãng nghiên cứu Wealth-X công bố hôm qua (10/12) cho biết, khoản tài trợ lớn nhất trong năm chính là khoản 2,1 tỷ USD mà Buffett tặng cho quỹ từ thiện của hai vợ chồng tỷ phú Bill Gates.

Món tiền từ thiện khổng lồ này được hiến tặng dưới dạng 16,6 triệu cổ phiếu của Berkshire Hathaway do Buffett sáng lập và hiện đang giữ cương vị Giám đốc điều hành (CEO).

Hôm thứ Hai tuần này, Buffett, 84 tuổi, đã vượt qua đại gia ngành viễn thông Mexico Carlos Slim để trở thành người giàu thứ nhì thế giới khi giá cổ phiếu Berkshire tăng lên mức cao nhất mọi thời đại.

Theo xếp hạng tỷ phú của tạp chí Forbes, giá trị tài sản ròng của Buffett hiện ở mức 74,4 tỷ USD, nhiều hơn khoảng 1,5 tỷ USD so với khối tài sản 72,9 tỷ USD của Slim. Trong khi đó, Slim tụt xuống vị trí thứ ba trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes.

Nhà sáng lập kiêm CEO của hãng máy ảnh GoPro Nicholas Woodman đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách các nhà từ thiện hào phóng nhất năm 2014 mà Wealth-X đưa ra.

Woodman đã tài trợ 479,5 triệu USD cho Quỹ cộng đồng Thung lũng Silicon. Quỹ này thực hiện sứ mệnh kết nối các nhà tài trợ với các tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu là phát triển giáo dục, nhà ở cho người nghèo và giúp người nhập cư hòa nhập.

Trong số 10 nhà tài trợ lớn nhất của năm, có tới 8 nhà từ thiện người Mỹ. Hai đại gia ngành bất động sản Hồng Kông, anh em Ronnie và Gerald Chan, là hai nhân vật còn lại trong danh sách này.

Anh em nhà Chan đã tài trợ 175 triệu USD mỗi người cho Trường Y tế Cộng đồng thuộc Đại học Harvard. Với khoản tài trợ này, anh em nhà Chan xếp ở vị trí thứ ba và thứ tư.

Ngoài khoản tài trợ của hai đại gia Chan, Đại học Harvard năm nay còn nhận được khoản tài trợ 150 triệu USD từ nhà quản lý quỹ đầu cơ Kenneth Griffin, người đứng thứ 5 trong danh sách các nhà từ thiện hảo tâm nhất năm.

Một loạt trường đại học của Mỹ khác nhận được những khoản tài trợ lên tới hàng trăm triệu USD trong năm nay.

Trong số này phải kể tới Đại học Y tế và Khoa học Oregon nhận 100 triệu USD từ Gert Boyle, Chủ tịch Hội đồng Quản trị hãng đồ thể thao Columbia Sportswear; Đại học Wisconsin-Madison nhận 100 triệu USD từ doanh nhân người Mỹ John Morgridge; Đại học Notre Dame nhận 75 triệu USD từ nhà đầu tư cổ phần tư nhân John “Jay” Jordan…

Theo Dân trí

{fcomment}