Vay ngang hàng: lời giải cho bài toán “khoản vay nhỏ” cho những “người yếu thế”

ngày 01/06/2019

Việc vay tiền một ai đó từ xưa đến nay chưa bao giờ là điều đơn giản, nhất là với những người chưa có thu nhập hoặc có thu nhập thấp. Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, hình thức vay ngang hàng xuất hiện trở thành “vị cứu tinh” dành cho những người cần vay tiền gấp.

Những lúc khốn khó, “người yếu thế” vay ai?

Tạm gọi “người yếu thế” trong bài viết này là sinh viên hay những người đi làm có mức thu nhập thấp… Cụm từ này chỉ là cách nói rút gọn, biểu trưng cho một nhóm đối tượng có cùng hoàn cảnh với nhau chứ không quy chụp họ với tên gọi này.

Trong thời buổi hiện nay, làm bất cứ việc gì chúng ta cũng cần sử dụng đến tiền. Từ việc ăn uống để duy trì sức khỏe hằng ngày đến việc mua đồ dùng sinh hoạt, học tập, giao lưu bạn bè, tham dự các lễ cưới, đám hỏi... Với sinh viên hay những người có thu nhập thấp, nhiều lúc không thể có đủ tiền đáp ứng được tất cả những hoạt động trên.

Vay ngang hàng: lời giải cho bài toán “khoản vay nhỏ” cho những “người yếu thế”

Có rất nhiều hoạt động thường ngày cần sử dụng tiền

Vậy trong những lúc cần gấp một khoản tiền nhỏ, họ vay ai?

Bạn bè và người thân chính là “địa chỉ” đầu tiên mà họ tìm đến. Tuy nhiên, không phải lúc nào những người đó cũng có thể giúp đỡ họ và chính bản thân của sinh viên hay những người đi làm cũng tự cảm thấy “ngại” nếu phải vay quá nhiều.

Địa chỉ thứ 2 mà “người yếu thế” có thể vay tiền trong lúc khốn khó là các ngân hàng. Tuy nhiên, thủ tục vay tiền qua ngân hàng rất rắc rối, yêu cầu bạn chứng minh thu nhập, cần cung cấp nhiều giấy tờ như sổ hộ khẩu, chứng minh thư, giấy tạm trú… Với riêng sinh viên, có nhiều ngân hàng quy định sinh viên phải có mức thu nhập tối thiểu là 3 triệu đồng/tháng mới có thể vay. Mặt khác, ngân hàng không cho vay số tiền nhỏ nên không phù hợp với những người đang cần vay gấp một vài triệu.

Vào những lúc cần tiền gấp, nhiều sinh viên hay người có thu nhập thấp đã tìm đến những tiệm cầm đồ hay các địa chỉ cho vay dán đầy trên tường trong các ngõ ngách ở khu dân cư. Tuy nhiên, hình thức vay này gặp khá nhiều rủi ro. Có nhiều nơi cho vay với lãi suất cao, dẫn đến lãi mẹ đẻ lãi con nên khiến những “người yếu thế” rơi vào hoàn cảnh khó khăn hơn lúc ban đầu.

Như vậy, không có một nơi nào thực sự dễ dàng, thuận tiện để sinh viên hay những người có thu nhập thấp có thể vay tiền gấp khi cần thiết.

Vay ngang hàng – nền tảng vay văn minh, có ý nghĩa với cộng đồng

Trong những năm gần đây, hình thức vay ngang hàng xuất hiện tại Việt Nam đã giải quyết được nhu cầu vay gấp một số tiền nhỏ cho nhiều người, đặc biệt là “người yếu thế”.

Cho vay ngang hàng (hay còn gọi là P2P lending) hiểu đơn giản là việc giúp kết nối người cần vay với người cho vay thông qua một ứng dụng trực tuyến. Công ty vay ngang hàng thực chất là công ty sở hữu nền tảng công nghệ, chỉ đơn thuần là cầu nối giữa người cần vay tiền và người có nhu cầu cho vay tiền chứ không phải là đơn vị trực tiếp đứng ra cho vay.

Vay ngang hàng: lời giải cho bài toán “khoản vay nhỏ” cho những “người yếu thế”

Vay ngang hàng giúp kết nối người vay và người cho vay thông qua ứng dụng trực tuyến

Các công ty vay ngang hàng đầu tiên xuất hiện ở các nước châu Âu như Anh, Mỹ và sau đó dần lan sang các nước khác, trong đó có Việt Nam. Các công ty vay ngang hàng đã khắc phục được những điểm hạn chế của các hình thức, đơn vị cho vay mà sinh viên và những người có thu nhập thấp đã sử dụng trước kia; giúp họ tiếp cận được với một hình thức vay mới, tiện lợi hơn như một chiếc thẻ tín dụng của bản thân.

Vay gia đình, bạn bè thấy ngại và không phải lúc nào cũng đáp ứng được; vay ngân hàng thì thủ tục rườm rà; cầm đồ hay vay nặng lãi thì xảy ra nhiều rủi ro. Nhưng, vay ngang hàng thì vô cùng nhanh chóng và giải quyết được nhu cầu cần gấp một khoản tiền nhỏ.

Khi vay ngang hàng, bạn không cần phải thế chấp bất cứ tài sản nào, không cần nộp lại các giấy tờ như sổ hộ khẩu, chứng minh thư, bằng lái xe, không cần chứng minh thu nhập… Bởi vậy, thủ tục cho vay diễn ra vô cùng nhanh chóng. Bạn chỉ cần khai báo chính xác thông tin cần thiết theo yêu cầu của nền tảng cho vay thì hồ sơ của bạn sẽ được thẩm định nhanh chóng và sau 15 phút bạn có thể nhận được ngay số tiền mình cần. Nếu bạn đã vay và trả thành công đúng hạn nhiều lần, độ tín nhiệm của bạn sẽ cao hơn và thời gian nhận được tiền vào tài khoản cũng nhanh hơn.

Mọi giao dịch khi vay ngang hàng đều được thực hiện online nên người cần vay sẽ thấy vô cùng tiện lợi, không cần mất thời gian di chuyển, không cần gặp mặt. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh và thực hiện vài thao tác đơn giản là bạn có thể nhận ngay khoản tiền mình muốn.

Vay ngang hàng: lời giải cho bài toán “khoản vay nhỏ” cho những “người yếu thế”

Khi vay ngang hàng, mọi hoạt động diễn ra online và không cần gặp mặt

Vay ngang hàng là một nền tảng hỗ trợ vay online văn minh. Ở đó, cả 3 đối tượng tham gia là người cần vay, người cho vay và công ty sở hữu nền tảng công nghệ đều được đối xử công bằng như nhau, hoạt động dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. Người cần vay sẽ được cho vay nhanh chóng và vui vẻ cảm ơn công ty sở hữu nền tảng công nghệ bằng một số tiền tips nhỏ bởi đã giúp mình tìm được người cho vay. Người cho vay sẽ vui vẻ vì có thể giúp đỡ được mọi người trong lúc khó khăn. Công ty sở hữu nền tảng cũng cảm thấy vui vẻ vì mình cùng giúp đỡ được người khác và nhận được lời cảm hơn từ họ. Mặt khác, vì sự tin tưởng nên không hề có ai gọi điện làm phiền bạn để thẩm định thông tin hay để đe dọa bạn cần thanh toán số tiền vay.

Các công ty vay ngang hàng có thể giúp đỡ được nhiều đối tượng: những sinh viên cần tiền gấp để đóng học phí mà bố mẹ chưa kịp gửi lên, công nhân chưa có lương nhưng cần tiền gấp để đóng tiền nhà, đi dự các lễ cưới hỏi… hay chỉ đơn giản là một người đang cần tiền mặt gấp vì ở cửa hàng đó người ta không sử dụng thẻ tín dụng… Đã có rất nhiều người nhận được sự giúp đỡ từ các công ty vay ngang hàng như vậy!

Vay ngang hàng: lời giải cho bài toán “khoản vay nhỏ” cho những “người yếu thế”

Mofin - ứng dụng vay ngang hàng uy tín tại Việt Nam, hoạt động chuẩn mô hình P2P Lending

Hiện nay, tại Việt Nam có một số nền tảng vay ngang hàng được nhiều người biết đến như Tima, Vay mượn, Doctor Đồng, Mofin… Trong đó, Mofin là một trong những đơn vị hoạt động chuẩn chỉ và có rất nhiều ưu đãi dành cho sinh viên như vay với phí 0 đồng hay vay với lãi suất 0 đồng.

Có nhiều người vẫn còn khá băn khoăn với việc vay ngang hàng khi chứng kiến nhiều công ty tại Trung Quốc sụp đổ. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, vay ngang hàng vẫn có nhiều đất để phát triển và là nền tảng văn minh giúp đỡ được rất nhiều người trong những lúc khó khăn.