U19 Việt Nam lớn dần qua từng giải đấu

ngày 15/09/2014

Lần thứ 3 thất bại trong trận chung kết, nhưng so với 2 lần thất bại trước đó, trận thua trước U19 Nhật Bản dễ chấp nhận hơn, bởi đấy là trận thua mà chúng ta đã chơi hợp lý, còn thất bại vì đối phương có đẳng cấp cao. 

Điểm khác nhau giữa 3 lần ngã ngựa

Thua kiểu nào thì kết quả cũng là thua trong các trận chung kết, nhưng nếu 2 trận chung kết trước đó, khi ta thua U19 Indonesia và U19 Maynmar, trận thua trước U19 Nhật Bản trên sân Mỹ Đình cho thấy một hình ảnh khác nơi U19 Việt Nam.

Không còn là sự ngây ngô như lúc chúng ta từng đá với Indonesia ở xứ vạn đảo 1 năm trước, cũng không còn là tâm lý nôn nóng và sự thiếu toan tính trong lối chơi như khi thua Myanmar cách nay 2 tuần, U19 Việt Nam trước Nhật Bản là đội bóng mang đậm dấu ấn của chiến thuật.

Đấy là trận đấu mà khác với mọi khi, các cầu thủ không còn nhất nhất lao lên phía trước, họ đã biết cách bảo vệ khung thành, biết nhẫn nhịn chờ cơ hội, trước đối thủ được đánh giá mạnh hơn mình.

Đấy là bài học mà U19 Việt Nam được trải nghiệm qua thực tế. Những lần thực chiến dĩ nhiên khác rất xa so với các buổi tập và những trận đấu giao hữu. Ở những buổi tập, các cầu thủ chủ yếu chỉ học cách tấn công và lao lên phía trước. Ở các trận giao hữu, đối phương cũng để cho các cầu thủ của chúng ta nhiều khoảng trống để hoạt động hơn.

U19 Việt Nam đang lớn dần qua từng giải đấu
U19 Việt Nam đang lớn dần qua từng giải đấu

Nhưng trước các đội bóng được đào tạo bài bản, trong những lần thực chiến, các cầu thủ ngoài chuyện tấn công, còn phải có nhiệm vụ bảo vệ khung thành.

Cái này thì U19 Việt Nam đã nhận quá nhiều bài học, từ thất bại trước U19 Myanmar ở giải U22 Đông Nam Á cách nay 2 tuần, cho đến trận thua thảm 0-7 trước chính U19 Nhật Bản ở cúp Nutifood hồi đầu năm.

Nhờ những thất bại ấy mà U19 Việt Nam mới dần lớn lên, trước khi chơi khôn ngoan hơn trong những lần tái đấu với người Nhật trên sân Mỹ Đình.

U19 Việt Nam vẫn chưa có danh hiệu cụ thể nào sau 3 trận chung kết mà họ tham dự, nhưng điểm khác biệt là sau trận chung kết thứ 3 mới vừa kết thúc, người ta thấy tiếc cho các cầu thủ, hơn là thấy tức… vì chiến thắng ngỡ như đã trong tay nhưng lại để vụt mất như 2 trận chung kết trước đó.

Đích đến vẫn còn xa

Riêng trận thua trước U19 Nhật Bản trong trận chung kết giải Đông Nam Á – cúp Nutifood trên sân Mỹ Đình một lần nữa chứng minh chúng ta vẫn còn ở dưới so với đẳng cấp châu Á.

Không thể không nhắc đến chi tiết U19 Nhật Bản dự giải lần này với đội hình phụ, với chỉ 5 gương mặt từng dự giải đấu trên sân Thống Nhất hồi đầu năm và từng thắng chúng ta 7-0.

Với lực lượng đó của người mà U19 Việt Nam vẫn không có đường thắng, thì quả là đội bóng của HLV Graechen Guillaume vẫn còn chặng đường dài để đuổi kịp trình độ châu Á.

Riêng tại VCK U19 châu Á sẽ khai diễn ở Myanmar vào đầu tháng 10, ngoài Nhật Bản, U19 Việt Nam còn phải đụng 2 đối thủ tầm châu lục khác là Trung Quốc và Hàn Quốc. Khi đó, chắc chắn lứa cầu thủ hiện nay không chỉ biết đến kỹ thuật, mà còn phải có những toan tính chiến thuật hợp lý mới mong vượt qua họ.

Đấy là điều mà người ta thấy mừng vì U19 Việt Nam đã bắt đầu lớn hơn sau giải Đông Nam Á vừa kết thúc. Một khi dàn cầu thủ của HLV Graechen Guillaume không còn ngây ngô, tức là đội đang cứng cáp hơn và bắt đầu biết dùng mưu để đối chọi với đối thủ mạnh hơn mình, thay vì chỉ dùng sức và đọ về kỹ năng vốn đối phương cũng hơn ta.

Một đích đến khác, còn quan trọng hơn VCK U19 châu Á, đó là bóng đá đỉnh cao, nơi các cầu thủ hiện nay bắt buộc phải gia nhập, sau khi kết thúc chu trình huấn luyện 7 năm. Với cái đích đấy, các cầu thủ càng cần được trang bị nhiều yếu tố thực tế hơn nữa.

Bóng đá đỉnh cao chắc chắn sẽ không còn nhiều khoảng trống để các cầu thủ phô diễn kỹ thuật như các giải đấu trẻ, nên việc được làm quen với những trận cầu giàu tính chiến thuật và chặt chẽ như trận đấu với Nhật Bản tối 13/9 vừa qua là điều hết sức quan trọng với lứa cầu thủ hiện nay.

Kim Điền

{fcomment}