U19 Việt Nam đã bị bắt bài

ngày 10/10/2014

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương đã liệt kê những nguyên nhân chính khiến U19 Việt Nam chịu thất bại đau đớn trước U19 Hàn Quốc
 
U19 Việt Nam đã không thể cầm cự nổi với nhà ĐKVĐ U19 Hàn Quốc, đặc biệt là trong hiệp 2. Theo chuyên gia Đoàn Minh Xương, đây là hiệu quả tất yếu của cả một quá trình.
 
Báo điện tử VTC News trích đăng một số ý kiến của ông lý giải về thất bại của U19 Việt Nam chiều qua:
U19 Hàn Quốc đã `bắt bài`, triệt tiêu thành công lối chơi của U19 Việt Nam (ảnh: Nhạc Dương)
U19 Hàn Quốc đã `bắt bài`, triệt tiêu thành công lối chơi của U19 Việt Nam (ảnh: Nhạc Dương)
Đầu tiên cần phải nói rõ ràng làU19 Hàn Quốcđã nghiên cứu kỹ và nắm rất rõ về U19 Việt Nam. Đặc biệt là khi bộ khung chính của U19 Việt Nam đã cùng thi đấu qua rất nhiều giải lớn nhỏ lẫn các chuyến tập huấn, khiến những điều về U19 Việt Nam đều đã được bộc lộ hết ra.
 
Vì thế, không lạ khi mà các đấu pháp mà U19 Việt Nam triển khai trong trận đấu này đều bị U19 Hàn Quốc triệt tiêu.
 
Nguyên nhân thứ hai dẫn đến thất bại theo tôi nghĩ là ở yếu tố tâm lý. Bàn thua đầu tiên ở cuối hiệp một đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý của các cầu thủ U19 Việt Nam.
 
Và khi bắt đầu hiệp hai, với việc U19 Hàn Quốc vẫn tiếp tục làm chủ được cuộc chơi trong những pha triển khai bóng lẫn phòng ngự, tâm lý của các cầu thủ U19 Việt Nam đã bị sụp đổ, dẫn đến thủng lưới thêm bàn nữa. Trận đấu lúc này coi như đã kết thúc.
 
U19 Hàn Quốc đẳng cấp cao hơn, biết rõ chúng ta và có được những nhân tố có khả năng tổ chức lối chơi hết sức hợp lý thì, việc họ giành chiến thắng là chính xác rồi, không có gì để mà bào chữa nữa.
Tâm lý các cầu thủ bị ảnh hưởng nặng nề khi không thể giành được quyền kiểm soát thế trận (ảnh: Nhạc Dương)
Tâm lý các cầu thủ bị ảnh hưởng nặng nề khi không thể giành được quyền kiểm soát thế trận (ảnh: Nhạc Dương)
Nguyên nhân thứ ba, đây là điều mà tôi chưa thể kết luận chính xác được, nhưng tôi có cảm nghĩ U19 Việt Nam đang có vấn đề về thể lực.
 
Thể lực chưa tốt tôi cảm giác được ở cả những cầu thủ vốn dự bị như Xuân Hưng, hoặc lần đầu tiên được đá chính ở giải lớn như Quang Hải, Văn Long. Các em đều không đủ sức thi đấu.
 
Còn về những cầu thủ nòng cốt như Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng... ngoài vấn đề đã bị U19 Hàn Quốc nắm rõ phong cách thi đấu để mà tổ chức vây bắt thì, tôi có cảm giác các em đang bị quá tải. Trong trận đấu vừa rồi, các em đều không đủ sức để theo kịp lối chơi của đối phương cũng như duy trì lối chơi của toàn đội.
Một số cầu thủ trụ cột của U19 Việt Nam đang có trạng thái thể lực tốt nhất (ảnh: Nhạc Dương)
Một số cầu thủ trụ cột của U19 Việt Nam đang có trạng thái thể lực tốt nhất (ảnh: Nhạc Dương)
Phải chăng vấn đề thể lực sa sút này là do từ đầu năm đến nay, U19 Việt Nam đã đi tập huấn và thi đấu quá nhiều hay không? Để rồi khi bước vào giải đấu lần này, theo tôi, các cầu thủ đã không có trạng thái thể lực tốt nhất.
 
Nhưng dù sao thì chúng ta vẫn nên đón chờ trận đấu giữa U19 Việt Nam với U19 Nhật Bản (vào ngày 11/10), để xem mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào.

Theo VTC News

{fcomment}