Tỷ phú Warren Buffett lại có khoản đầu tư "ngược đời"

ngày 19/02/2016

Tỷ phú Warren Buffett đã tung gần 400 triệu USD để đầu tư vào công ty điều hành đường ống dẫn dầu Kinder Morgan dù cổ phiếu của hãng này liên tục bị sụt giảm...

Hôm 16/2, tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã công bố khoản đầu tư mới vào công ty điều hành đường ống dẫn dầu Kinder Morganđộng thái này đãgiúp cổ phiếu Kinder Morgantăng vọt 10% hôm 17/2. Điều này cũng cho thấy Buffett tiếp tục đặt niềm tin vào ngành dầu mỏ dù giá dầu xuống mức thấp nhất trong 12 năm qua.

Theo Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ, Berkshire sở hữu 26,53 triệu cổ phiếu của Kinder Morgan với trị giá khoảng 395,9 triệu USD vào cuối năm ngoái.

Cổ phiếu của Kinder Morgan đã phục hồi trong phiên giao dịch ngoài giờ, tăng 1,08 USD tức 6,9% lên 16,70 USD. Kết thúc phiên giao dịch thường ngày, cổ phiếu này tăng 66 cent lên 15,62 USD.

Chưa rõ là Buffett hay một trong các nhà quản lý danh mục đầu tư của ông là Todd Combs và Ted Weschler đã đầu tư vào Kinder Morgan do các khoản đầu tư với quy mô này thường không do Buffett thực hiện.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư thường xem những thông báo như trên là tín hiệu cho thấy nơi mà Buffett và các cộng sự của ông nhìn thấy khả năng sinh lời.

Ngoài Kinder Morgan, Buffett cũng tăng cổ phần trong hãng lọc dầu - Phillips 66. Công ty của ông đã mua hơn 1 tỷ USD cổ phiếu hãng này từ đầu năm 2016.Hiện Berkshire đang nắm giữ 14,3% cổ phần trị giá 5,91 tỷ USD của công ty trên.Buffett cũng nắm cổ phiếu Suncor Energy - một công ty Canada chuyên khai thác cát dầu (một dạng của dầu khí tự nhiên).

Cổ phiếu của Kinder Morgan đã giảm gần hai phần ba giá trị kể từ tháng tư năm ngoái do giá dầu lao dốc làm giảm lợi nhuận của hãng.

Lợi nhuận giảm làm công ty có trụ sở ở Houston, Mỹ này giảm chi tiêu vốn và không trả cổ tức lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái.

“Kinder Morgan sở hữu nhiều phẩm chất mà Buffett thường tìm kiếm cho các khoản đầu tư của mình như có tài sản ổn định để tạo ra dòng tiền mặt lớn,” Peggy Connerty, chuyên gia phân tích của Morningstar cho biết.

Xét đến giá cổ phiếu giảm và kế hoạch cải thiện tài chính của Kinder Morgan không cần phát hành cổ phiếu mới trong năm nay, Kinder Morgan là một cái tên xứng đáng để đầu tư đối với một nhà đầu tư định hướng dài hạn.

Phát ngôn viên của Kinder Morgan Melissa Ruiz nói: “Chúng tôi rất vui khi có người nhận ra giá trị của công ty.”

Lời khuyên đầu tư nổi tiếng nhất của Buffett là "Hãy tham lam khi người khác sợ hãi, và hãy sợ hãi khi người khác tham lam". Có vẻ ông đang thực hiện đúng tuyên ngôn này khi mua cổ phiếu năng lượng.

Từ hè năm 2014, giá dầu đã mất gần 70%, xuống còn 30 USD một thùng hiện tại. Cổ phiếu nhiều công ty năng lượng cũng lao dốc theo đà này. Một số hãng khai thác nhỏ còn tuyên bố phá sản do không để kiếm lời từ mức giá thấp đến vậy.

Thế giới rõ ràng là đang có quá nhiều dầu. Tuy nhiên, Buffett tin rằng một số công ty chắc chắn vẫn có lời, khi Mỹ và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vẫn liên tục bơm dầu ra thị trường, bất chấp giá thấp. Không ai muốn từ bỏ thị phần của mình cả. Số dầu này vẫn sẽ phải đi qua các đường ống (như của Kinder Morgan) và các nhà máy lọc dầu (như Phillips 66).

Buffett đã tung gần 400 triệu USD vào Kinder Morgan. Hiện chưa rõ nhà thông thái vùng Omaha mua số cổ phiếu này vào thời điểm nào trong quý IV/2015. Còn riêng với Kinder Morgan, họ đã có tháng 12 khá tồi tệ với giá cổ phiếu mất gần 37%.

Tỷ phú Warren Buffett lại có khoản đầu tư

Thế giới rõ ràng là đang có quá nhiều dầu. Tuy nhiên, Buffett tin rằng một số công ty chắc chắn vẫn có lời.

Những triết lí đầu tư "nổi như cồn" của tỷ phúBuffett

Warren Buffett rất thành công và giàu có. Tài sản của ông thậm chí còn lớn hơn GDP nhiều nước cộng lại.Hiện Warren Buffett là tỷ phú giàu thứ 3 trên thế giới với tổng tài sản trị giá 62,6 tỷ USD theo thống kê của Forbes tính đến ngày 31/12/2015.

Nhiều phát biểu của Buffett đã trở thành “kim chỉ nam” cho nhiều nhà đầu tư khắp thế giới. Đó là những triết lý sâu sắc được thể hiện qua những ngôn từ bình dân như chính con người ông.

Như một lời chúc mừng sinh nhật tới tỷ phú Buffett, trang Business Insider điểm lại một số câu nói nổi tiếng của ông, trích từ các lá thư gửi cổ đông, các cuộc phỏng vấn, bài viết trên tạp chí…

Trước hết, hai nguyên tắc quan trọng nhất đối với Buffett là: “Nguyên tắc số 1: Không bao giờ để mất tiền; nguyên tắc số 2: Không quên nguyên tắc số 1”.

Hẳn nhiều nhà đầu tư đã thuộc lòng câu nói “Hãy tham lam khi kẻ khác sợ hãi”. Câu này được trích từ lá thư gửi cổ đông của Buffett vào năm 2004. Trong lá thư này, Buffett viết: “Các nhà đầu tư nên ghi nhớ rằng, sự hưng phấn và các khoản chi phí là kẻ thù của họ. Và nếu họ cứ một mực đòi xác định thời điểm để tham gia vào thị trường chứng khoán, thì họ nên sợ hãi khi kẻ khác tham lam, và chỉ tham lam khi kẻ khác sợ hãi”.

Trước đó 4 năm, trong lá thư gửi cổ đông của năm 2000, Buffett khuyên các nhà đầu tư nên thận trọng khi việc đầu tư chuyển thành đầu cơ. Ông đã đưa ra sự so sánh tài tình giữa chuyện đầu tư và câu chuyện cổ tích về nàng Lọ Lem: “Ranh giới không bao giờ sáng sủa và rõ ràng giữa đầu tư và đầu cơ càng trở nên mờ nhạt khi các nhà tham gia thị trường gần đây hưởng chiến thắng. Chẳng có gì che mờ lẽ phải như những khoản tiền khổng lồ không phải cố gắng nhiều mà có.

Một khi đã kiếm tiền dễ như thế, những người nhạy cảm vào những lúc bình thường sẽ rơi vào cách hành xử giống như nàng Lọ Lem ở phòng khiêu vũ. Họ biết rằng, ở lại quá lâu trong đêm hội - một việc cũng giống như việc tiếp tục đầu cơ vào những công ty có mức giá cổ phiếu quá lớn so với mức lợi nhuận mà những công ty đó có thể đạt được trong tương lai - rốt cục sẽ chỉ đem đến quả bí ngô và những chú chuột. Tuy nhiên, họ vẫn không muốn bỏ lỡ một phút nào của buổi tiệc đó.

Vì thế, tất cả những người tham gia cả tin đều có kế hoạch rời bỏ buổi tiệc chỉ vài giây trước khi đồng hồ điểm 12 giờ đêm. Nhưng lại có một vấn đề ở đây, là họ đang khiêu vũ trong một căn phòng mà những chiếc đồng hồ ở đó không có kim”.

Buffett cho rằng, một công ty quan trọng hơn giá của công ty đó. “Sẽ là khôn ngoan hơn nhiều nếu mua được một công ty tuyệt vời với mức giá vừa phải, hơn là mua một công ty vừa phải với một mức giá tuyệt vời”, ông viết trong lá thư gửi cổ đông vào năm 1989.

Buffett có lần nói hài hước về những lời khuyên ở Phố Wall rằng: “Phố Wall là nơi duy nhất mà những người đi xe Rolls-Royce xin lời khuyên từ những người đi tàu điện ngầm”.

Buffett cũng phân biệt rõ giữa giá và giá trị của các mặt hàng. Lá thư gửi cổ đông năm 2008 có viết rằng: “Cách đây đã lâu, Ben Graham dạy tôi rằng: ‘Giá là số tiền mà bạn trả; giá trị là thứ mà bạn nhận được’. Cho dù chúng ta có đang nói về tất chân (socks) hay cổ phiếu (stocks), thì tôi vẫn muốn mua hàng hóa có chất lượng khi chúng giảm giá”.

Khi nói về tư chất của một nhà đầu tư giỏi, Buffett cho rằng, một nhà đầu tư giỏi không nhất thiết phải là một thiên tài. “Bạn không cần phải là một nhà khoa học tên lửa. Đầu tư không phải là một trò chơi mà một người với chỉ số IQ 160 thắng một người có chỉ số IQ 130”, ông nói trên trang MSNBC.

Lá thư gửi cổ đông vào năm 2005 của Buffett có nhắc đến nhà bác học người Anh Isaac Newton, người phát minh ra các định luật về chuyển động. “Ngài Isaac Newton đã đem đến cho chúng ta 3 định luật về chuyển động - sản phẩm của thiên tài. Nhưng tài năng thiên bẩm của ngài Isaac không nằm ở lĩnh vực đầu tư. Ngài ấy đã lỗ nặng khi đầu tư vào cổ phiếu của hãng vận tải South Sea và về sau, ngài ấy đã lý giải về thua lỗ này rằng: ‘Tôi có thể tính toán được chuyển động của các ngôi sao, nhưng không lường được sự điên rồ của con người’. Nếu không bị tổn thương bởi lần thua lỗ này, ngài Isaac rất có thể đã nghĩ ra định luật chuyển động thứ tư: Đối với các nhà đầu tư nói chung, lợi nhuận giảm khi chuyển động tăng”.

Với quan điểm rằng, những điều tồi tệ không hiện rõ ở những thời điểm tốt, Buffett nói trong lá thư gửi cổ đông năm 2001: “Xét cho cùng, chỉ đến khi thủy triều hạ thì bạn mới có thể phát hiện ra ai đi bơi mà không mặc đồ bơi”.

Khi nói về thời gian nắm giữ một tài sản, Buffett cho rằng: “Khi chúng tôi sở hữu cổ phần trong những doanh nghiệp xuất sắc với một bộ máy quản lý xuất sắc, thì thời gian mà chúng tôi muốn nắm giữ cổ phần đó là mãi mãi” - trích lá thư gửi cổ đông năm 1988.

Buffett cũng có quan điểm cho rằng, không phải cứ thay đổi là tốt, mà chính sự ít thay đổi mới là tốt. “Hướng đi của chúng tôi là tìm lợi nhuận từ sự thiếu thay đổi, thay vì từ sự thay đổi. Trường hợp kẹo cao su Wrigley chính là sự thiếu thay đổi hấp dẫn tôi. Tôi không cho là loại kẹo này sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ Internet. Đó là loại hình kinh doanh mà tôi thích”, ông nói trên tờ Business Week vào năm 1999.

Cũng trên tờ tạp chí này vào năm 1999, Buffett còn có một câu nói nổi tiếng khác về thời điểm tốt nhất để mua một công ty. Ông nói: “Điều tốt đẹp nhất đến với chúng tôi khi một công ty tuyệt vời gặp rắc rối tạm thời… Chúng tôi muốn mua những công ty như thế khi chúng ở trên bàn phẫu thuật”.

Và nhà đầu tư huyền thoại tin tưởng rằng, thị trường chứng khoán luôn vượt qua được các cuộc khủng hoảng. “Trong dài hạn, tin tức từ thị trường chứng khoán sẽ là tin tốt. Trong thế kỷ 20, nước Mỹ đã trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới, những cuộc xung đột quân sự tốn kém; Đại suy thoái, hàng tá các cuộc suy thoái và khủng hoảng tài chính; những cú sốc dầu lửa; dịch cúm; và vụ từ chức của một vị tổng thống. Nhưng chỉ số Dow vẫn tăng từ 66 điểm lên 11.497 điểm”.

Còn có một câu nói của Buffett trên tờ Forbes mà trang Business Insider cho biết là vẫn chưa hiểu nổi ý tứ: “Tôi là một nhà đầu tư giỏi hơn vì tôi là một doanh nhân, và là một doanh nhân giỏi hơn vì tôi không phải là nhà đầu tư”.

Nguồn 24h