Tuyển sinh vào lớp 6 hệ chất lượng cao: Khó được ghi danh nếu không có năng lực

ngày 20/05/2021

Năm nay, điều kiện về học bạ vào các trường này có phần “dễ thở” hơn so với mọi năm khi yêu cầu về điểm số 5 năm tiểu học của học sinh (HS) đã được hạ bớt.

“Hạ nhiệt” vòng sơ tuyển học bạ
Tuyển sinh lớp 6 vào trường THCS& THPT Lương Thế Vinh năm học 2021 - 2022 tiếp tục áp dụng phương thức xét tuyển học bạ và kiểm tra, đánh giá năng lực 3 bài Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Trong đó, vòng xét tuyển hồ sơ năm nay, nhà trường “nới” lỏng điều kiện dự tuyển xuống, đó là hạ điểm tổng kết năm học các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh xuống 7,8 điểm để nhiều HS có cơ hội đăng ký dự tuyển hơn. Kỳ tuyển sinh lớp 6, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vốn nổi tiếng cả nước về độ khó ngay từ khâu tuyển chọn hồ sơ nhưng năm nay, tiêu chuẩn hồ sơ cũng hạ nhiệt khi giảm một điểm so với năm trước. Để qua vòng sơ tuyển, trường yêu cầu HS đạt 137 điểm (5 năm tiểu học) trở lên (với khung tối đa là 140 điểm).

Cha mẹ làm hồ sơ dự tuyển cho con vào lớp 6 trường THCS Ngoại ngữ (thuộc trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Điệp Quyên

Thời điểm này, các trường THCS CLC khác như: THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), THCS Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm), THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), THCS Lê Lợi (quận Hà Đông)… chưa công bố thông tin tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2021 - 2022 nhưng theo thông lệ thì đây cũng là các trường có đòi hỏi khắt khe về điều kiện dự tuyển, đó là yêu cầu HS phải đạt những tiêu chuẩn cao về học lực, điểm số, nhận xét ở cả 5 năm tiểu học. Điểm trúng tuyển vào những trường này là tổng điểm học bạ và điểm kiểm tra đánh giá năng lực cộng điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Như vậy, với các trường CLC, trường “hot”, điểm học bạ cao là lợi thế rất lớn để HS dự tuyển.
Năng lực vẫn là yếu tố quyết định
Công thức tính điểm xét tuyển vào lớp 6 được các trường CLC thường áp dụng là: Điểm học bạ (hệ số một) cộng điểm kiểm tra 3 môn (nhân hệ số 2) cộng điểm ưu tiên (nếu có). Nhìn vào đó để thấy rằng, các trường rất chú trọng chất lượng bài làm của HS tại các kỳ kiểm tra đánh giá năng lực do trường mình tổ chức và coi đó là thước đo chủ yếu năng lực của HS.
Trong khi các trường kể trên căn cứ vào hồ sơ tiểu học thì trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (ĐH Sư phạm Hà Nội) lại không ưu tiên điểm học bạ của HS khi đưa ra điều kiện tuyển sinh đối với HS lớp 6 là “đã hoàn thành chương trình tiểu học và được đánh giá tốt về phẩm chất, năng lực”. Phương thức tuyển sinh trường áp dụng là kiểm tra đánh giá năng lực 3 môn: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh.
Ngoài ra, còn có một trường THCS “hot” thuộc top đầu của Hà Nội chỉ coi điểm bài kiểm tra đánh giá năng lực là căn cứ duy nhất để tuyển sinh, đó là trường THCS Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội). Tuy nhiên, để trở thành HS của trường không đơn giản bởi đặc thù môn thi khác biệt với các trường khác gồm tổ hợp Toán - Khoa học tự nhiên, Ngữ văn - Khoa học xã hội và Tiếng Anh. Môn Tiếng Anh thi vào trường THCS Ngoại ngữ cũng có phân loại rõ ràng hơn khi đề thi gồm nhiều kỹ năng (nghe, đọc, viết), đòi hỏi HS phải có định hướng ôn tập từ sớm.
Với trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (ĐH Sư phạm Hà Nội), đề kiểm tra của trường có nhiều mức độ, trong đó các bài nâng cao thuộc dạng khó nên dù không cần tuyển chọn kỹ về hồ sơ nhưng HS được ghi danh vào trường đều phải có năng lực học tập rất tốt. Tương tự, đề thi vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam mức độ vận dụng và phân loại rất cao, yêu cầu HS vừa phải có chiến lược ôn thi kỹ càng vừa có tố chất, khả năng phù hợp. Như vậy, năng lực của HS vẫn đóng vai trò quyết định trong phương thức tuyển sinh của các trường THCS CLC.
Theo Phó hiệu trưởng trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) Văn Liên Na, việc hạ tiêu chuẩn điểm tổng kết các môn ở cấp tiểu học sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho HS, tránh bỏ sót HS tốt có mong muốn thi vào trường. Tuy thế, tại vòng kiểm tra, nếu HS không khẳng định được năng lực của bản thân thì dù hồ sơ đẹp, thậm chí toàn 10 cũng rất khó có cơ hội ghi danh vào trường.q
Hiện HS chưa thi học kỳ 2, chưa có điểm tổng kết lớp 5 nên theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, tùy theo diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP, nội dung chi tiết về công tác chuẩn bị, lịch kiểm tra, quy trình coi kiểm tra… sẽ được Sở GD&ĐT thống nhất với trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam thông báo tới HS, cha mẹ HS và các đơn vị liên quan trong thời điểm phù hợp trước khi tổ chức kỳ tuyển sinh của trường. Còn tại một số trường THCS CLC khác đã công bố phương án tuyển sinh, đối với thông tin về năng lực học tập lớp 5, HS có thể bỏ trống (không bắt buộc) và bổ sung sau.

Nguồn Kinh Tế Đô Thị