Trung Quốc đồng loạt giảm lương sếp doanh nghiệp nhà nước

ngày 30/08/2014

Lãnh đạo Trung Quốc ngày 29/8 đã quyết định cắt giảm lương và hạn chế chi tiêu cùng các ưu đãi khác của lãnh đạo các công ty nhà nước, trong bối cảnh cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí tại nước này vẫn tiếp tục mở rộng.

Các cuộc yến tiệc linh đình của doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc sẽ bị cắt giảm mạnh
Các cuộc yến tiệc linh đình của doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc sẽ bị cắt giảm mạnh


Quyết định trên được đưa ra tại một cuộc họp của những lãnh đạo hàng đầu đảng Cộng Sản Trung Quốc, do Tổng bí thư Tập Cận Bình chủ trì, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin.

“Bộ chính trị trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc đã phê chuẩn các kế hoạch cải cách hệ thống quản lý lương, và quy mô các tài khoản chi phí của lãnh đạo các công ty nhà nước cùng các ưu đãi khác”, Tân Hoa Xã khẳng định.

Trích dẫn thông cáo của Bộ chính trị, hãng tin này khẳng định “các mức lương cao quá mức sẽ bị cắt giảm về mức độ hợp lý”.

Tuy vậy, không có con số cụ thể nào được Tân Hoa Xã đưa ra. Trong khi đó, tạp chí kinh tế Caijing của nước này từng cho biết, cơ quan chức năng đã tham khảo ý kiến công luận về một dự thảo luật cắt giảm lương của lãnh đạo các doanh nghiệp quốc doanh khoảng 30% từ mức hiện tại, và giới hạn mức lương hàng năm vào khoảng 600.000 nhân dân tệ (97.000 USD).

Thông cáo của Bộ chính trị nước này kêu gọi các doanh nghiệp quốc doanh nâng cao đạo đức doanh nghiệp, nhấn mạnh vào sự bất bình đẳng thu nhập, cũng như các mức lương giữa các ngành cần phải được duy trì ở một mức mà Tân Hoa Xã mô tả là “mức hợp lý”.

Kể từ khi lên lãnh đạo đảng Cộng Sản Trung Quốc tháng 11/2012, và nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc tháng 3 năm ngoái, ông Tập đã phát động một chiến dịch tiết kiệm trong hàng ngũ các quan chức cấp cao, cùng các cuộc trấn áp tham nhũng để thúc đẩy tiết kiệm chi tiêu.

Tân Hoa Xã cho biết, mức trần chi tiêu dự kiến cho lãnh đạo các doanh nghiệp quốc doanh đã được dự thảo, đồng thời cấm những khoản chi như xe công vụ, văn phòng, các chuyên công tác ở trong nước và nước ngoài.

“Họ đã giới hạn nghiêm ngặt bất kỳ khoản chi tiêu nào từ công quỹ cho mục đích cá nhân, tuyên bố chấm dứt việc sử dụng ngân sách cho các thẻ hội viên CLB, chăm sóc sức khỏe, giải trí và bất kể thứ gì không liên quan tới nghĩa vụ của các lãnh đạo và hoạt động của doanh nghiệp nhà nước”, Tân Hoa Xã khẳng định.

Nguồn Dân trí

{fcomment}