Trừ lương công nhân vì... đi toilet quá 4 lần một ngày?!

ngày 22/07/2013

(Dân trí) - 400 công nhân của Công ty TNHH sản xuất thương mại - may Việt Tiến Phú chi nhánh Hậu Giang đồng loạt bỏ việc vào sáng ngày 22/7 để đòi các quyền lợi mà họ cho là bị từ chối vô lý.

 

Theo ghi nhận của PV Dân trí, sau khi vào làm việc đến khoảng 8h sáng ngày 22/7, hơn 400 công nhân của Công ty TNHH sản xuất thương mại- may Việt Tiến Phú (chi nhánh Hậu Giang tại ấp Tân Phú A, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) bỏ việc đòi phía công ty giải quyết một số quyền lợi đã gây thiệt thòi mà họ yêu cầu trước đó.

 

 Công nhân bức xúc vì cho rằng bảng lương có những khoản trừ vô lý.
 Công nhân bức xúc vì cho rằng bảng lương có những khoản trừ vô lý.

 

Tiếp xúc với PV, các công nhân bức xúc cho biết, theo bảng lương tháng 6 họ vừa mới nhận thấy có những khoản trừ vô lý. Ngay trong ngày nhận lương, các công nhân đã yêu cầu phía công ty giải quyết. Tuy nhiên, phía lãnh đạo công ty hứa sáng thứ 2 (22/7) sẽ giải quyết nhưng đến sáng nay theo các công nhân vẫn không được xem xét thỏa đáng.

Nhiều công nhân cho biết, khi xin vào làm việc, phía công ty nói sẽ trả lương là 2,1 triệu đồng/tháng, tuy nhiên sau đó thì chỉ trả 1,8 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, các công nhân cũng không được ký hợp đồng lao động với công ty cũng như không có đăng ký bảo hiểm.

Các công nhân bức xúc về việc phía công ty trừ những khoản tiền mà họ cho là vô lý, gây thiệt thòi đến đời sống của công nhân. Công nhân T.T.N.P cho biết, ngoài lương cơ bản, họ được hưởng thêm các khoản trợ cấp với tổng số tiền là 600.000 đồng/tháng, gồm: chuyên cần: 200.000 đồng, nhà trọ: 200.000 đồng, xăng xe: 100.000 đồng và trách nhiệm: 100.000 đồng. Tuy nhiên có rất nhiều công nhân đều không hưởng trọn số tiền trợ cấp này.

Các công nhân bức xúc cho rằng, họ bị trừ tiền với những lý do như cúp điện không thể làm việc, không có hàng được công ty cho về, đi trễ giờ, nghỉ có phép…và thậm chí đi tolet quá 4 lần/1 ngày cũng bị trừ tiền.

Theo công nhân C.V.H, anh đi làm đủ 26 ngày công (theo quy định của công ty) nhưng vẫn bị trừ tiền chuyên cần, nhà trọ và trách nhiệm hết 350.000 đồng. “Trừ hết một số khoản như thế, tháng lương còn lại chỉ chừng hơn 2 triệu đồng làm sao sống”, anh H. bức xúc. Còn công nhân L.T.H.N đi làm đủ 26 ngày, có tăng ca nhưng vẫn bị trừ tiền nhà trọ, trách nhiệm, xăng xe.

 

 Công nhân bức xúc vì cho rằng bảng lương có những khoản trừ vô lý.
Trụ sở chi nhánh Công ty may Việt Tiến Phú tại Hậu Giang- nơi hàng trăm công nhân bỏ việc sáng 22/7. (Ảnh: Huỳnh Hải)

 

Ngay sau khi ghi nhận những bức xúc của các công nhân, ngay trong sáng ngày 22/7, PV Dân trí đã liên hệ lãnh đạo công ty để làm rõ. Tuy nhiên, phía công ty cho biết lãnh đạo cao nhất đang ở TPHCM chứ không có ở công ty. Tại chi nhánh, tiếp PV là ông Ô Vĩ Quân (phụ trách theo dõi đơn hàng và phiên dịch) và kế toán là ông Phạm Quốc Huy.

Ông Phạm Quốc Huy cho biết, chi nhánh Công ty TNHH sản xuất thương mại- may Việt Tiến Phú tại Hậu Giang hoạt động từ đầu năm 2013 đến nay. Ông Huy thừa nhận, phía chi nhánh công ty chưa ký hợp đồng lao động chính thức cho một công nhân nào.

Còn ông Ô Vĩ Quân thì cho rằng, công ty tuyển công nhân vào làm theo thời gian nên có những quy định yêu cầu các công nhân phải thực hiện. Việc trừ tiền cũng là tùy vào quá trình làm việc của mỗi công nhân. “Sáng nay, phía công ty có yêu cầu với Tổ trưởng các tổ thông báo cho các công nhân khi thấy bảng lương không hợp lý thì lên gặp kế toán để xem xét lại nhưng có thể do Tổ trưởng báo không rõ ràng nên các công nhân chưa hiểu”, ông Quân phân trần.

Còn việc giải quyết những bức xúc của công nhân, ông Quân cho rằng đã báo lên lãnh đạo cấp trên đang xin ý kiến giải quyết.

                                                                                                Huỳnh Hải

 


 

 

{fcomment}