TQ mời thầu khai thác dầu khí trên Biển Đông

ngày 12/09/2014

Trung Quốc đang mời thầu số lượng lô dầu khí kỷ lục cả trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Ngày 11/9, tập đoàn dầu khí hải dương quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đã đăng thông báo mời các nhà thầu nước ngoài khai thác dầu khí trên số lượng lô dầu khí kỷ lục từ trước tới nay ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Trong vòng 10 năm qua, sản lượng dầu khí do Trung Quốc khai thác và sản xuất vẫn tăng trưởng một cách chậm chạp, bất chấp nhu cầu năng lượng ngày càng tăng vọt, khiến Trung Quốc phải cố gắng tìm kiếm các mỏ dầu ở ngoài đại dương, trong đó có khu vực Biển Đông.

TQ mời thầu khai thác dầu khí trên Biển Đông - 1

Sơ đồ các lô dầu khí do CNOOC mời thầu trong năm nay

Trong thông báo đăng trên website hôm qua, CNOOC cho hay năm nay họ sẽ mời thầu tới 33 lô dầu khí trên biển. Trong số này có 25 lô dầu khí đã được họ mời chào từ năm ngoái, nhưng không công ty nước ngoài nào nhận thầu.

Theo quy định của Trung Quốc, các công ty nước ngoài khi trúng thầu sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí thăm dò và phát triển, và họ cũng không thể sở hữu hơn 49% giá trị của dự án.

Mỗi năm, CNOOC đều đưa hàng chục lô dầu khí trên biển ra mời chào các nhà thầu nước ngoài, nhưng rất ít công ty tỏ ra quan tâm vì chi phí thăm dò, phát triển các mỏ dầu này rất đắt đỏ, ngoài ra họ còn rất thiếu thông tin về giá trị của các mỏ dầu.

TQ mời thầu khai thác dầu khí trên Biển Đông - 2

Nhu cầu năng lượng của Trung Quốc đang ngày càng tăng cao

Cơn khát dầu trong nước là một trong những lý do khiến Trung Quốc ngày càng tỏ ra quyết liệt hơn trong vấn đề tranh chấp chủ quyền với các quốc gia láng giềng. Hồi tháng Năm vừa rồi, Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan phi pháp Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam và vấp phải sự phản ứng dữ dội của cộng đồng quốc tế.

{fcomment}