TPHCM: Triển lãm 100 năm ngày sinh nhà sư phạm Loriz Malaguzzi

ngày 01/09/2020

Ban tổ chức chia sẻ thông tin về triển lãm.

Theo ban tổ chức, Loris Malaguzzi là một nhà sư phạm, người đặt nền tảng cho hướng tiếp cận Reggio Emilia (Reggio Emilia Approach) - triết lý giáo dục mầm non đã truyền cảm hứng cho phần lớn giáo viên mầm non, quản lý trường mầm non và chuyên gia nghiên cứu về giáo dục mầm non trên toàn thế giới. Không chỉ vinh danh sự nghiệp và tư tưởng của một nhà giáo dục có ảnh hưởng sâu rộng, triển lãm còn là nơi chia sẻ và thảo luận về thực trạng và triển vọng của hướng tiếp cận này để định hình tương lai của giáo dục mầm non.

Ông Dante Brandi - Tổng Lãnh sự Ý tại TPHCM phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, ông Dante Brandi - Tổng Lãnh sự Ý tại TPHCM đánh giá cao những nỗ lực để triển lãm được diễn ra đúng kế hoạch.

“Triển lãm là để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của người sáng lập Reggio Children, Loris Malaguzzi. Nhưng trên hết là để kỷ niệm về di sản trường tồn của ông. Những gì bạn sẽ thấy trong từng tấm panel và những gì bạn sẽ nghe được từ giọng nói của các em nhỏ tại Reggio Emilia về Loris và triết lý giáo dục của ông là minh chứng sống động cho tầm nhìn của ông. Bằng cách đặt trẻ làm trung tâm của chính việc học của chúng, Loris Malaguzzi đã có thể phát huy tối đa năng lực của chính đứa trẻ để giải thích về thế giới bằng tất cả các “công cụ” nhận thức mà các em có” - Tổng Lãnh sự Ý tại TPHCM phát biểu.

Một góc không gian trưng bày triển lãm.

Với chủ đề dựa trên một bài thơ tiếng Ý “Không. Một trăm vẫn ở đây mà” - cũng là tuyên ngôn của Hướng tiếp cận Reggio Emilia (Reggio Emilia Approach), triển lãm đã thể hiện ấn tượng quyền được học và được giáo dục, cũng như tiềm năng vô tận với “hàng trăm ngôn ngữ” của trẻ em. Thông qua không gian mở và tương tác, triển lãm thuật lại kinh nghiệm của các trường mầm non, trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của thành phố Reggio Emilia, từ đó phát triển và mở rộng những dự án đổi mới trong sư phạm, kiến trúc, môi trường, chính trị, xã hội, tổ chức, quản lý qua góc nhìn và quan điểm của Loris Malaguzzi cùng cộng sự.

“Nhờ vào những nỗ lực của Global Embassy và tầm nhìn của người sáng lập, người bạn thân thiết của tôi là ông Thanh Bùi, Reggio Children đang xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài tại Việt Nam. Một quốc gia đặc biệt quan trọng, thuộc khu vực trọng điểm trên thế giới, trong việc phát triển hệ thống giáo dục mầm non thông qua các hoạt động học thuật”, ông Dante Brandi chia sẻ.

Ông Bùi Vu Thanh - Chủ tịch Tổ chức giáo dục Embassy Education phát biểu tại sự kiện.

Theo ông Bùi Vu Thanh (nghệ sĩ Thanh Bùi)- Chủ tịch Tổ chức giáo dục Embassy Education, trong khoảng 4-5 năm qua, tại Việt Nam có rất nhiều trường mầm non được thành lập và sử dụng “Reggio Emilia” để quảng bá. Qua thời gian dài làm việc, tổ chức Reggio Children (Ý) đã bày tỏ niềm vui khi hướng tiếp cận này được chào đón tại Việt Nam, tuy nhiên cũng mong muốn thành lập một trường là mô hình kiểu mẫu thật sự nguyên bản và chính thống Reggio. Do đó, Global Embassy bắt đầu những bước đi đầu tiên, với lớp học đầu tiên và những học sinh Reggio đầu tiên – tại trường Mầm non Thế giới Mặt trời Little Em’s Pre-school. “Điều chúng ta cần là thời gian. Thà dành 100 năm tiếp theo để xây dựng những giá trị tinh hoa còn hơn là sai lầm từ hôm nay” - ông Thanh Bùi chia sẻ.

Triển lãm diễn ra ở 3 địa điểm: Hà Nội tại Đại sứ quán Ý; Đà Nẵng; TPHCM tại Global Embassy (21 Phạm Ngọc Thạch, Q.3) và mở cửa tham quan đến ngày 28/2/2021.


Nguồn: Báo GD&TĐ