Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi chấm dứt cuộc khủng hoảng vùng Vịnh

ngày 26/11/2019

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trước các quân nhân tại căn cứ quân sự ở Qatar, ngày 25/11. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 25/11 bày tỏ hy vọng những tranh cãi giữa liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu với Qatar sẽ nhanh chóng chấm dứt.

Phát biểu được nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra nhân chuyến thăm một ngày tới Qatar theo lời mời của Quốc vương Tamim bin Hamad Al Thani giữa lúc có dấu hiệu đột phá trong giải quyết cuộc khủng hoảng ở vùng Vịnh.

Phát biểu tại căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar, nơi có khoảng 5.000 binh sỹ đồn trú, ông Erdogan nhấn mạnh: “Mong ước của tôi là cuộc khủng khoảng vùng Vịnh sẽ nhanh chóng được giải quyết. Những người yêu cầu chúng ta đóng cửa căn cứ này phải thấu hiểu thực tế rằng Thổ Nhĩ Kỳ là bạn bè của Qatar trong những khoảng thời gian khó khăn. Trong suốt chiều dài lịch sử, chúng ta chưa bao giờ để các bạn bè của chúng ta phải một mình đối mặt với những mối đe dọa và hiểm nguy.”

Ankara và Doha xích lại gần nhau hơn kể từ khi Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập năm 2017 cắt quan hệ ngoại giao và các tuyến vận tải với Qatar. Các nước này cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố, điều mà Chính phủ Qatar luôn bác bỏ. Đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar là một nội dung trong hàng loạt điều kiện mà liên minh trên đưa ra nhằm chấm dứt sự cô lập đối với Doha.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng hiện diện tại Qatar trong khi Doha cam kết hỗ trợ kinh tế cho Ankara trong cuộc khủng hoảng đồng nội tệ lira hồi năm ngoái. Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự tại miền Bắc Syria ngày 9/10 vừa qua, chính quyền Doha tuyên bố ủng hộ Ankara, trong khi các nước Arab, trong đó có Saudi Arabia, lên án "hành vi gây hấn" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là chuyến thăm lần thứ ba của Tổng thống Erdogan tới Qatar kể từ khi xảy cuộc khủng hoảng giữa Qatar và các nước láng giềng.

Chuyến thăm lần này diễn ra vào thời điểm quan trọng khi có dấu hiệu cho thấy sự tan băng trong quan hệ căng thẳng suốt hơn 2 năm qua giữa các nước vùng Vịnh.

Khối các nước do Saudi Arabia dẫn đầu nói trên đã nhận lời mời tham gia giải Vô địch bóng đá vùng Vịnh của các nước Arab tại thủ đô Doha diễn ra từ ngày 26/11-8/12 tới. Các đội tuyển của Saudi Arabia và UAE đã đến Qatar ngày 25/11 để tham gia sự kiện thể thao của khu vực./.


Nguồn: Báo VietnamPlus