Tình báo Anh từng muốn tuyển kẻ giết binh sỹ trên phố London

ngày 25/05/2013

Cơ quan tình báo quân đội Anh MI5 đã từng đề nghị Michael Adebolajo, một trong những kẻ thực hiện vụ sát hại dã man một binh sỹ trên đường phố London trước sự chứng kiến của hàng chục người, làm việc cho họ khoảng 6 tháng.

 

 Lính Anh bị chiến binh Hồi giáo giết dã man giữa London
Michael Adebolajo mời người qua đường quay phim sau khi sát hại binh sỹ Anh. Trong ảnh Michael Adebolajo với hai tay vấy máu và cầm dao gây án.

 
Thông tin được Abu Nusaybah, một người bạn từ thời niên thiếu của Michael Adebolajo tiết lộ với hãng tin BBC. Tuy nhiên, kẻ sát hại binh sỹ Anh Drummer Lee Rigby trên phố London, giữa thanh thiên bạch nhật vào ngày thứ tư vừa qua, đã từ chối lời đề nghị của MI5.

 

Hiện MI5 chưa xác nhận vì thông tin này.

 

Trong khi đó Abu Nusaybah bị bắt tại trụ sở của BBC ngay sau buổi trả lời phỏng vấn vì bị nghi ngờ liên quan đến khủng bố.

 

Ngoài ra, 2 lệnh truy nã khác cũng được đưa ra ở đông London, song không rõ có liên quan đến vụ sát hại binh sỹ Anh Drummer Rigby hay không.

 

MI5 “đã theo dõi” nghi phạm

 

Abu Nusaybah bị bắt ngay tại trường quay của hãng thông tấn BBC sau khi trả lời phỏng vấn.
Abu Nusaybah bị bắt ngay tại trường quay của hãng thông tấn BBC sau khi trả lời phỏng vấn.

Trong buổi trả lời phỏng vấn trên chương trình Newsnight của đài BBC, Abu Nusaybah cho biết, anh ta nhận thấy có “sự thay đổi” với bạn mình sau khi bị giới chức an ninh bắt giữ trong chuyến đi tới Kenya vào năm ngoái.

 

Abu Nusaybah cho biết Adebolajo đã bị lạm dụng tình dục, bị đánh đập trong khi bị thẩm vấn ở một nhà tù tại quốc gia châu Phi này.

 

Sau đó anh ta thu mình lại và “ít nói hơn”, Abu Nusaybah cho hay. Adebolajo nói với Nusaybah rằng anh ta “bị MI5 theo dõi”, và có nhân viên của MI5 đã “gõ cửa nhà anh ta”. “Về cơ bản anh ta đang bị quấy rầy”, Abu Nusaybah kết luận.

 

Trong đoạn video về vụ sát hại binh sỹ Anh, Michael Adebolajo đã nói: “Họ đang nghe lén tôi. Họ sẽ không để tôi yên.”

 

Abu Nusaybah cũng cho biết mới đầu MI5 muốn hỏi Adebolajo có biết một số cá nhân, và sau khi anh ta nói không biết, MI5 đã đề nghị Adebolajo làm việc cho họ. Nhưng Adebolajo đã từ chối.

 

Theo giới chuyên gia Anh, không có gì là bất thường khi cơ quan an ninh tiếp cận người nào đó để hỏi thông tin hoặc thậm chí là mời làm việc ngầm cho họ.

 

Adebolajo, 28 tuổi, gốc ở Romford, đông London, trong khi đồng phạm của anh ta là Michael Adebowale, 22 tuổi, ở Greenwich, đông nam London. Theo nguồn tin của BBC, MI5 đều biết cả hai người này trong suốt 8 năm qua.

 

Trong khi đó, binh sỹ Drummer Rigby, 25 tuổi, bị giết trước sự chứng kiến của hàng chục người ở gần doanh trại Woolwich, nơi anh đóng quân vào chiều ngày thứ tư vừa qua. Drummer Rigby đã có vợ và con trai.

 

Ngay sau vụ sát hại, Adebolajo được một người đi đường quay phim, ngang nhiên nói rằng anh ta đã thực hiện vụ việc bởi binh sỹ Anh giết người Hồi giáo hàng ngày.

 

Cảnh sát sau đó đã tới hiện trường, bắn bị thương 2 nghi phạm. Hai nghi phạm này không hề có ý định trốn khỏi hiện trường sau vụ tấn công. Hiện chúng vẫn đang nằm viện.

 

2 phụ nữ, 29 và 31 tuổi, bị bắt vì bị nghi ngờ liên quan đến âm mưu giết người đã được thả, song người đàn ông 29 tuổi vẫn bị giam giữ.

 

Phan Anh

Theo BBC

 

 

 

 

 

{fcomment}