Thế giằng co giữa Clinton và Trump tại 12 bang chiến trường

ngày 08/11/2016

Bà Clinton và ông Trump đang rơi vào thế giằng co tại các bang chiến trường khi tỷ lệ ủng hộ mỗi ứng viên tổng thống Mỹ tại từng bang chênh lệch không quá cao.

the-giang-co-giua-clinton-va-trump-tai-12-bang-chien-truong

Cuộc đua vào Nhà Trắng giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ và Cộng hòa được đánh giá là rất sít sao tại các bang chiến trường. Ảnh: Telegraph

Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hiện phụ thuộc nhiều vào những lá phiếu từ 12 "bang chiến trường". Đây là nơi mà các ứng viên tổng thống Mỹ không chắc chắn nhận được đa số phiếu ủng hộ và nếu không giành chiến thắng ở phần lớn các bang này, họ gần như chắc suất thất cử tổng thống.

Mỗi bang sở hữu một lượng phiếu đại cử tri nhất định, phụ thuộc vào số đại diện mà nó có ở quốc hội. Có tổng cộng 538 phiếu đại cử tri, vì thế ứng viên chiến thắng là người giành đủ hoặc vượt quá 270 phiếu.

Công dân Mỹ bầu cho đại cử tri thuộc đảng mà họ yêu thích. Đại cử tri sau đó bầu chọn tổng thống.

Florida, 29 phiếu

Florida là một trong những bang chiến trường quan trọng hơn cả với 29 phiếu đại cử tri. Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump gần như chắc chắn cần chiến thắng ở Florida nếu muốn ở lại cuộc đua, theo news.com.au.

Theo các cuộc thăm dò, ông Trump và bà Hillary Clinton đang so kè sít sao tại Florida, với tỷ lệ phần trăm ủng hộ mỗi người lần lượt là 46,2% và 47,4%.

Pennsylvania, 20 phiếu

Bang Pennsylvania, với 20 phiếu đại cử tri, trong 6 kỳ bầu cử gần đây nhất đều bỏ phiếu cho đảng Dân chủ. Nhưng ông Trump cũng đã rất nỗ lực để thu hút ủng hộ từ một bộ phận người Cộng hòa tại đây.

Bà Clinton đang tập trung tấn công vào các trung tâm đô thị Pittsburgh và Philadelphia, nơi bà cần lôi kéo một lượng lớn phiếu bầu từ cộng đồng người Mỹ gốc Phi cũng như cử tri da trắng ở vùng ngoại thành.

Tỷ lệ phần trăm ủng hộ bà Clinton và ông Trump lần lượt là 46,8 % và 43,8 %.

Ohio, 18 phiếu

Nhà tài phiệt New York đang dẫn trước cựu ngoại trưởng Mỹ tại bang Ohio với tỷ lệ ủng hộ là 46,3 % so với 43% của bà Clinton. Bang Ohio có 18 phiếu đại cử tri.

Georgia, 16 phiếu

Bang Georgia, với 16 phiếu đại cử tri, trong hai kỳ bầu cử gần đây nhất đều đứng về phía đảng Cộng hòa. Kết quả thăm dò cho thấy ông Trump cũng đang dẫn trước bà Clinton gần 6 điểm phần trăm tại bang miền nam này.

Ứng viên Dân chủ giành chiến thắng ở bang Georgia gần đây nhất là ông Bill Clinton, chồng bà Hillary, trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1992.

Michigan, 16 phiếu

Kết quả thăm dò cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump nhưng cách biệt cũng không quá xa tại bang có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ Michigan. Tuy nhiên, các cử tri ở đây từng bầu cho ông Bernie Sanders thuộc đảng Cộng hòa trong kỳ bỏ phiếu sơ bộ. Vì thế, tương lai vẫn rất khó đoán định. Bang Michigan sở hữu 16 phiếu đại cử tri.

the-giang-co-giua-clinton-va-trump-tai-12-bang-chien-truong-1

Các bang chiến trường (màu nâu), bang nghiêng về đảng Dân chủ (màu xanh) và bang nghiêng về đảng Cộng hòa (màu đỏ). Đồ họa: 270 to win (Ấn vào bản đồ để xem kích thước lớn)

North Carolina, 15 phiếu

Tại bang North Carolina, với 15 phiếu đại cử tri, bà Clinton đang dựa vào những cử tri có học thức cao cùng các cử tri da màu từng bầu cho ông Barack Obama để làm nên chiến thắng. Người Mỹ gốc Phi ở North Carolina chiếm 23% dân số.

Ông Trump trong khi đó tập trung vào những vùng nông thôn với ngành sản xuất bị thiệt hại đáng kể trong những năm gần đây.

Kết quả thăm dò cho thấy ông Trump đang dẫn trước bà Clinton với cách biệt chỉ 0,8 điểm phần trăm.

Virginia, 13 phiếu

Theo kết quả thăm dò, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton tại bang Virginia hiện là 46,6%, quy tụ chủ yếu ở nhóm cử tri Latin và những phụ nữ có học thức vùng ngoại thành. Con số đối với ông Trump là 41,1 %, tập trung ở nhóm các cử tri nông thôn và cựu binh. Bang Virginia có 13 phiếu đại cử tri.

Arizona, 11 phiếu

Tỷ phú Trump đang dẫn trước cựu ngoại trưởng Clinton tại bang Arizona với tỷ lệ ủng hộ tương ứng là 46,3 % và 42,3 %. Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ đang trông cậy vào các cử tri gốc Tây Ban Nha của Arizona để giành 11 phiếu đại cử tri tại đây.

Colorado, 9 phiếu

Bang Colorado, với 9 phiếu đại cử tri, từng có truyền thống bầu cho đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, xu thế này dần thay đổi bởi nhóm dân số gốc Latin đang gia tăng nhanh chóng cũng như nhóm cử tri trẻ ở khu vực Denver.

Colorado hiện là một trong những bang chiến trường cạnh tranh gay cấn nhất ở Mỹ. Kết quả thăm dò cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 42,8 % và 40,2 %.

Iowa, 6 phiếu

Bang Iowa trong kỳ bầu cử vào các năm 2008 và 2012 đều bầu cho ông Obama. Tuy nhiên, theo kết quả thăm dò, tỷ phú Trump đã thể hiện rất tốt trong quá trình vận động tranh cử tại bang có 6 phiếu đại cử tri này.

Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa đang nhận được tỷ lệ ủng hộ là 41,7 %, chỉ hơn đối thủ đảng Dân chủ 1,4 điểm phần trăm. Ông chủ yếu tập trung thu hút phiếu bầu từ những cư tri da trắng và cử tri chưa tốt nghiệp đại học.

Nevada, 6 phiếu

Tại bang Nevada với 6 phiếu đại cử tri, theo kết quả thăm dò, ông Trump đang dẫn trước bà Clinton nhưng cách biệt không đáng kể, chỉ hai điểm phần trăm.

Hôm 5/11, trong một buổi vận động tranh cử ở thành phố Reno, các nhân viên mật vụ Mỹ đã phải hộ tống ông Trump rời khỏi sân khấu khi xuất hiện thông tin có súng dưới đám đông khán giả. Tuy nhiên, đây chỉ là cảnh báo giả.

New Hampshire, 4 phiếu

Chỉ sở hữu 4 phiếu đại cử tri nhưng bang New Hampshire vẫn có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng đang so kè từng điểm.

Trump hy vọng có thể giành chiến thắng ở New Hampshire dù bang này vào năm 2008 và năm 2012 đều bầu cho ông Obama, ứng viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ.

Kết quả thăm dò cho thấy niềm hy vọng của tỷ phú Mỹ hoàn toàn có cơ sở. Ông đang dẫn trước bà Clinton 1,5 điểm phần trăm về tỷ lệ ủng hộ.

"Ai chiến thắng ở New Hampshire sẽ giành thắng lợi chung cuộc", ông Trump hôm 4/11 nói tại một buổi vận động tranh cử.

the-giang-co-giua-clinton-va-trump-tai-12-bang-chien-truong-2

Tỷ lệ bầu cho Trump và Clinton theo phiếu đại cử tri từng bang. Nguồn: Yahoo (Bấm vào bản đồ để xem kích thước lớn)

  

Nguồn Vnexpress