Tên lửa Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh số 2 của phiến quân IS

ngày 05/09/2014

An ninh Iraq xác nhận Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh số 2 của phiến quân IS trong một cuộc không kích ở miền bắc nước này.

Ngày 4/9, các quan chức an ninh Iraq cho hay ba nhân vật cấp cao của nhóm khủng bố khát máu Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ, trong đó có cả thủ lĩnh số 2 của phiến quân.

Tên Abu Hajar Al-Sufi, kẻ được mô tả là trợ thủ đắc lực nhất của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi là một trong 3 thành viên IS bị tiêu diệt trong cuộc không kích này, và cũng là phiến quân IS cấp cao nhất thiệt mạng dưới tên lửa của Mỹ.

Tên lửa Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh số 2 của phiến quân IS - 1

Tên Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh phiến quân IS

Hai phiến quân còn lại bị chết trong vụ không kích là một chuyên gia về chất nổ và một chỉ huy quân sự của IS ở thành phố Tal Afar, miền bắc Iraq.

Tuy nhiên Lầu Năm Góc tỏ ra thận trọng và không công khai xác nhận thông tin về vụ không kích diễn ra ở thành phố Mosul đang nằm trong tay của IS.

Người phát ngôn quân đội Mỹ Steve Warren tuyên bố các cuộc không kích của Mỹ không nhắm riêng vào bất cứ lãnh đạo IS nào, tuy nhiên cũng có khả năng những lãnh đạo IS này bị chết trong đội hình của phiến quân khi bị tên lửa của Mỹ đánh trúng.

Không quân Mỹ đã thực hiện hơn 100 vụ không kích vào các vị trí và phương tiện của IS trên khắp miền bắc Iraq trong vài tuần qua, và đã góp phần giúp quân đội Iraq ngăn chặn đà tiến công như vũ bão của phiến quân khát máu.

Tên lửa Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh số 2 của phiến quân IS - 2

Không quân Mỹ thực hiện một vụ không kích nhắm vào phiến quân IS ở Iraq

Vụ không kích mới nhất được tiến hành ở Mosul ngay sau khi IS công bố đoạn video quay cảnh chặt đầu nhà báo Mỹ thứ hai Steven Sotloff. Vụ giết người này đã làm dư luận Mỹ càng gia tăng sức ép buộc Tổng thống Obama phải có những bước đi quyết liệt hơn để triệt hạ phiến quân IS.

Ngay sau đó, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tuyên bố rằng Mỹ sẽ kiên quyết săn đuổi những “kẻ man rợ” IS cho tới “cổng địa ngục”.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, ngay cả khi thủ lĩnh số 2 bị tiêu diệt, phiến quân IS vẫn cứ tồn tại và gieo rắc kinh hoàng ở những nơi chúng tràn đến. Hiện IS đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn tương đương diện tích của Anh, và đội quân 10.000 chiến binh này đang kiếm được gần 1 triệu USD mỗi ngày nhờ tiền chuộc của con tin và bán dầu mỏ.

Với tổng số tài sản nắm giữ trong tay lên tới 3,8 tỉ USD, IS đang ngày càng thể hiện rõ tham vọng về một nhà nước Hồi giáo thực sự của mình, và các nước trên thế giới hiểu rõ rằng chúng sẽ không chịu giới hạn các vụ tấn công đẫm máu của mình ở Iraq và Syria.

 

{fcomment}